จัดมหกรรมวัฒนธรรมสัญจรเยียวยาศิลปินในจังหวัดมหาสารคามช่วงวิกฤติโควิด

แชร์

10 ส.ค.63 ที่ศูนย์การค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ชั้น 2 ตำบลตลาด อำเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม นายพิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานเปิดการแถลงข่าวโครงการมหกรรมวัฒนธรรมสัญจร ส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม โดยมีนายธัญญวัฒน์ ชาญพินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม นายณรงค์ เหล่าสุวรรณ ประธานหอการค้าจังหวัดฯ นายชูชาติ ราชจันทร์ วัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม ร่วมงาน

นายพิกิฏ ศรีชนะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่ารัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรมมีนโยบายในการเยียวยาเครือข่ายศิลปินและบุคลากรทางวัฒนธรรมที่ได้รับผลกระทบในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19คนล่ะ 5,000 บาท แต่ยังมีกลุ่มเครือข่ายศิลปินอีกมากที่ได้รับความเดือดร้อน ไม่มีรายได้  เพราะไม่สามารถรับงานการแสดงได้เช่นเดิม สํานักงานวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม จึงได้จัดโครงการมหกรรมวัฒนธรรมสัญจรส่งเสริมการเรียนรู้ด้านศาสนาศิลปะและวัฒนธรรมจังหวัดมหาสารคาม ร่วมกับหน่วยงานภาครัฐและเอกชน เพื่อสร้างขวัญกําลังใจช่วยเหลือเยียวยาสร้างขวัญและกําลังใจแก่เครือข่ายศิลปินในจังหวัดมหาสารคาม ให้ได้มีพื้นที่สร้างสรรค์ในการแสดงผลงานและเกิดรายได้

โครงการดังกล่าวจะจัดขึ้น ณ ถนนสายวัฒนธรรมไนท์บาซ่าร์ ของหอการค้ามหาสารคามที่มีผู้ค้ากว่า 400 ราย บริเวณด้านข้างวิทยาลัยเทคนิค ตําบลตลาด อําเภอเมือง จังหวัดมหาสารคาม ระหว่างวันที่ 15 – 16 สิงหาคม 2563 ตั้งแต่เวลา16.00 น.ภายในงานมีการแสดงของคณะหมอลำชื่อดังในจังหวัดมหาสารคาม วันละ10 คณะ อาทิเช่น หมอลําคณะบอยศิริชัย ใจเกินร้อย สาวน้อยเพชรบ้านแพง หมอลําคณะบัวริมบึง เดือนเพ็ญ อํานวยพร ศิลปินหมอลํากลอนจากสมาคมหมอลํา หมอลํากลอนประยุกต์คณะไพบูลย์ เสียงทอง หมอลําคณะระเบียบวาทศิลป์ ประกิจ ดวงมาลา สนุก สิงห์มาศ หมอลําสังวาลย์ ดาวเหนือ และการจัดแสดงผลิตภัณฑ์สินค้าทางวัฒนธรรมของผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์วัฒนธรรมไทย (CPOT) และเครือข่ายชุมชนคุณธรรมต้นแบบจังหวัดมหาสารคาม สินค้าotop ของจังหวัดจากพัฒนาชุมชน เสื่อกกบ้านแพง ผ้าไหมลายสร้อยดอกหมาก

พรเทพนิพัท. พจน์วิวัฒน์ จ.มหาสารคาม/รายงาน


แชร์