30นักศึกษากัมพูชาที่ตกค้างในไทยทยอยเดินทางกลับประเทศ

96

เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 5 ส.ค. 63 ที่บริเวณหน้ากองร้อยทหารพรานที่1201 ด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ขณะที่ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ร่วมกับ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯและ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว บูรณาการกำลังร่วมกันตรวจคัดกรองรถยนต์กัมพูชาที่ได้รับการอนุโลมให้เดินทางเข้าประเทศไทยไปดูร้านค้าของตนเองในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ตามมาตรการผ่อนปรนฯ

มี จนท.สน.ปทก.(สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา) ประจำอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้นำกลุ่มคณะนักศึกษาชาวกัมพูชาจำนวน30คน เป็นนักศึกษาชาย 24คน นักศึกษาหญิง 6 คน พร้อมกระเป๋าสัมภาระ ที่เดินทางมากับรถทัวร์เอกชน มาลงที่ หน้ากองร้อยทหารพรานที่1201 ด่านพรมแดนคลองลึกฯ ทั้งหมดเป็นนักศึกษากัมพูชาที่ศึกษาอยู่ตามมหาวิทยาลัยต่างๆในประเทศไทย และได้จบการศึกษา แต่ติดสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้ต้องตกค้างอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า3 เดือน จนกระทั่ง ศบค.ประกาศมาตรการผ่อนคลายเฟส7ให้กลุ่มชาวต่างชาติเฉพาะกลุ่มสามารถเดินทางออกนอกประเทศได้ ซึ่งนักศึกษากัมพูชาก็อยู่ในกลุ่มที่ได้รับการผ่อนปรน จึงรวมตัวกันเดินทางกลับประเทศกัมพูชาโดยใช้เส้นทางกลับประเทศกัมพูชา ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ จนท.ได้ร่วมกันตรวจสอบเอกสารการเดินทางและเอกสารจากสถานทูตกัมพูชา ที่ประสานไปยัง ศบค.และได้รับอนุญาตให้นักศึกษากัมพูชาสามารถเดินทางกลับประเทศผ่านด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้ โดยมี จนท.สน.ปกท.(สำนักงานประสานชายแดนกัมพูชา-ไทย) ประจำกรุงปอยเปต ประเทศกัมพูชา มารอรับและประสานงานอำนวยความสะดวกให้กับนักศึกษากัมพูชาในการตรวจเอกสารและเดินทางข้ามแดนออกไปฝั่งกัมพูชา
ซึ่ง จนท.ตม.จว.สระแก้ว ประจำจุดตรวจบุคคลประจำยานพาหนะ ได้ร่วมกันตรวจประทับตราพาสปอร์ตให้กับนักศึกษากัมพูชาอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันการลักลอบนำชาวกัมพูชาที่ไม่มีเอกสารการเดินทางลักลอบปะปนมาด้วย โดยมี พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว มาอำนวยการในการตรวจประทับตราหนังสือเดินทาง ซึ่งนักศึกษากัมพูชาทั้งหมดต่างขอบคุณ จนท.ไทย และ ประเทศไทย ที่อำนวยความสะดวกในการเดินทางกลับประเทศของนักศึกษากัมพูชา ในครั้งนี้

จนท.สน.ปกท.ของกัมพูชา เผยว่า นักศึกษากัมพูชาทั้ง30คนเมื่อเดินทางถึงประเทศกัมพูชาก็จะต้องได้รับการตรวจคัดกรองจาก จนท.สธ.กัมพูชา ซึ่งเป็นมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ของประเทศกัมพูชา และจะถูกส่งไปกักตัว14วันตามมาตรการฯด้วยเช่นกัน

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน