หลวงพี่น้ำฝน แนะแนวทาง “อยู่เย็นเป็นสุข”

130

พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ (หลวงพี่น้ำฝน) เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม

​ความอยู่เย็นเป็นสุข เป็นสิ่งที่ทุกคนพึงปรารถนา และนิยมสวดมนต์ ขอพรพระเพื่อให้ได้อยู่เย็นเป็นสุข

วิธีการปฏิบัติตนให้อยู่เย็นเป็นสุขจะเป็นอย่างไร หลวงพี่น้ำฝน หรือ พระครูปลัดสิทธิวัฒน์ เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม จังหวัดนครปฐม ได้มาไขข้อสงสัยในหัวข้อ “อยู่เย็นเป็นสุข” บนเวทีธรรมบรรยาย “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” โดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย ณ ชั้น 11 อาคาร ซี.พี. ทาวเวอร์ ถนนสีลม

หลวงพี่น้ำฝนเล่าว่า สมาธิเป็นบ่อเกิดแห่งความอยู่เย็นเป็นสุข เพราะสมาธิทำให้ใจสงบ ถ้ามีความรุ่มร้อน จะทำให้กระวนกระวาย คำว่า “อยู่เย็นเป็นสุข” เมื่อมีคำว่า “สุข” ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา คนจึงนิยมสวดมนต์ ขอพร ขอให้อยู่เย็นเป็นสุข ให้ชีวิตราบรื่น ความสุข ถือเป็นสุดยอดแล้วตามหลักธรรม

เรามักจะได้ยินว่า คนเรามี เกิด แก่ เจ็บ ตาย ไม่มีใครพ้นเลย แต่สิ่งที่ทำให้เราดำเนินไปได้ คือความสุข เช่น ประกอบสัมมาอาชีพด้วยความสุข เป็นต้น หลวงพี่แนะนำอีกว่า 4 ข้อที่ทำแล้วจะ อยู่เย็นเป็นสุข ประกอบด้วย ขยัน ซื่อสัตย์ อดทน และรู้คุณคน เราต้องใช้ศีล สมาธิ ปัญญา คือ มีศีล 5 มีสมาธิในการคิดไตร่ตรอง มีปัญญาในการขับเคลื่อนทำสิ่งต่างๆ ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด มีการคิด วิเคราะห์ แยกแยะ ภายใต้เหตุผล เราจึงประกอบสัมมาอาชีพ แล้วอยู่เย็นเป็นสุข โดยที่ไม่มีใครมาต่อว่า กลั่นแกล้งเราได้

ท่านแนะนำว่า อย่าให้มีกิเลสมาครอบงำ กิเลส คือมีความ โลภ โกรธ หลง ทำให้เรามีแต่ทุกข์ ถ้าเรามีความอิจฉา จะทำให้ไม่สามารถอยู่เย็นเป็นสุขได้ ถ้าจะชนะมารคือกิเลส เมื่อเราอยู่กับคนหมู่มาก อย่างไรก็ต้องเจอ แม้แต่พระก็ต้องเจอมารเช่นกัน ต้องไม่ใช้การบันดาลโทสะ ต้องมีหลักธรรมของพระพุทธเจ้ายึดมั่นปฏิบัติ เมื่อตบะแตก สติแตก สิ่งที่ตามมาคือความทุกข์ เมื่อสวดมนต์จิตใจเบิกบาน ตามด้วยการแผ่เมตตา จะมีปิติ

นอกจากนี้ให้อยู่อย่างพอดี มีมัชฌิมาปฏิปทา มากไปก็ไม่ดี น้อยไปก็ไม่ดี จึงมีความสุข

ท่านทิ้งท้ายว่า ความร่มเย็นเป็นสุขมีหลายอย่าง ทุกสิ่งทุกอย่างอยู่ที่การปฏิบัติ การกระทำของเราทั้งสิ้น การอยู่เย็นเป็นสุขจะทำได้ต้องมีหลักยึดปฏิบัติ ถ้าทำ 4 ข้อที่กว่ามานี้ได้ จะดวงตาเห็นธรรมและอยู่อย่างผาสุข เพราะเราทำความดี ความดีเป็นบ่อเกิดให้อยู่เย็นเป็นสุข

สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ในวันที่ 7 สิงหาคม 2563 จะเปิดให้บุคคลทั่วไปสามารถมาร่วมฟังธรรมบรรยายได้เป็นสัปดาห์แรก จำนวน 50 ที่นั่ง ลงทะเบียนผ่านคิวอาร์โค้ดเพื่อสำรองที่นั่ง หรือติดตามรับชมผ่านระบบ live สด ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. ทางช่องทาง facebook fanpage CPALL และสามารถรับฟังย้อนหลังได้ที่ช่องทางเดียวกัน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน