พ่อเมืองลับแล ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพ ผู้ประสบอุทกภัยจากพายุ “ซินลากู”

134

เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 63 นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผวจ.อุตรดิตถ์ ในฐานะนายกเหล่ากาชาดจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย นายณัฐวัฒน์ เกตุจันทร์ ปภ.จ.อุตรดิตถ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่มอบถุงดำรงชีพ/เครื่องอุปโภค บริโภค แก่ประชาชน จำนวน 90 ชุด น้ำดื่ม 90 โหล ที่ทำการกำนันตำบลเด่นเหล็ก อำเภอน้ำปาด มอบหมายให้มีการจัดชุดเจ้าหน้าที่ปฏิบัติเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง ประสานหน่วยงานเครือข่ายเตรียมพร้อมสำหรับให้ความช่วยเหลือได้ทันทีที่เกิดภัย

นายธนากร  กล่าวว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งระดมสรรพกำลังให้การช่วยเหลือ ทั้งในภาคของราชการ องค์ปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน กิ่งกาชาดอำเภอ จิตอาสา พร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยอุตรดิตถ์ (มอส) และสมาคมกู้ภัยวัดหมอนไม้ พร้อมเรือเร็วและเรือท้องแบน ออกช่วยเหลือและสำรวจความเสียหายให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเบื้องต้น

จากสถานการณ์ พายุ “ซินลากู” ตั้งแต่เมื่อตอนสายของวันที่ 2 สิงหาคมที่ผ่านมา ส่งผลทำให้มีฝนตกตลอดทั้งคืนในหลายพื้นที่ของจังหวัดอุตรดิตถ์ ประสบปัญหาอุทกภัยน้ำป่าไหลหลากในพื้นที่หลายตำบลฟากท่า อำเภอฟากท่า อำเภอบ้านโคก และอำเภอน้ำปาด ทำให้บ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหาย ลักษณะของการน้ำป่าไหลหลากมักจะเกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อมีฝนตกต่อเนื่องติดต่อกัน แต่จะไม่ท่วมขังนาน ซึ่งน้ำป่าจะไหลลงสู่น้ำปากปาดอย่างรวดเร็ว ไปรวมกันที่แม่น้ำปากปาด เพื่อไหลลงไปรวมท้ายเขื่อนสิริกิติ์ ลงสู่แม่น้ำน่าน เบื้องต้นรับรายงานบ้านเรือนราษฎรเดือนร้อน 196 ครัวเรือน พื้นที่ 4710 ไร่

นอกจากนี้ พ.อ.สมัย ขำพันธ์ ผอ. รพ.ค่ายพิชัยดาบหักและ พ.ท.สรารักษ์ ชูสกุล รอง ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก มทบ.35 ทางโรงพยาพบาลค่ายพิชัยดาบหัก จัดตั้ง รพ.สนามและนำชุดแพทย์เผชิญเหตุฉุกเฉิน (M-MERT) เตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชน เพื่อให้บริการประชาชนในพื้นที่ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายอีกด้วย ส่วนทาง ม.2 พัน.7 จัดกำลังพลจิตอาสา ภัยพิบัติ จำนวน 10 นายช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่เช่นกัน

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน