ส.ส.พปชร. เมืองคอนวอนรัฐบาลสร้างสะพานข้ามเกาะสมุยโดยด่วนเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดโศกนาฎกรรมซ้ำ

223

วันที่3 ส.ค.63ที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช นายสายัณห์ ยุติธรรม ส.ส.เขต 7 พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่เรือเฟอรี่ข้ามเกาะสมุย-ดอนสัก จ.สุราษฏร์ธานีล่มกลางทะเลทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บหลายคน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2563ว่า ตนขอเรียกร้องให้รัฐบาลและรัฐมนตรีกระทรวงคมนาคมสร้างสะพานข้ามจากอำเภอขนอมไปยังเกาะสมุยโดยด่วน ซึ่งเรือลำดังกล่าวได้เช่าเหมาบรรทุกรถขนขยะประสบเหตุล่มได้มีผู้สูญหายและเสียชีวิต ทรัพย์สินเสียหายไม่สามารถประเมินค่าได้ และไม่ใช่ครั้งแรกที่เกิดความสูญเสียในลักษณะนี้
“ ถึงเวลาที่ทางรัฐบาลจะต้องสร้างสะพานข้ามระหว่าง เกาะสมุย มายังแผ่นดินใหญ่ อ.ขนอม จ.นคศรีธรรมราช ซึ่งตนได้เคยอภิปรายในสภา ฯมาแล้วนั้น โดยเฉพาะในช่วงนี้ยังไม่ถึงช่วงมรสุมแต่ก็ได้เกิดภาวะเรือล่มขึ้นทำให้ได้รับความเสียหายและมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้น และช่วงมรสุมพายุปาบึกเกิดขึ้นก็ทำให้เรือเฟอรี่ไม่สามารถเดินทางได้เป็นอาทิตย์ ทำให้มีผลกระทบต่อประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก ตนทราบว่าการขนส่งผู้บาดเจ็บหรือผู้ป่วยก็ไม่สามารถทำได้
ส.ส.พปชร.นครศรีธรรมราช กล่าวอีกว่า ตนอยากให้ทางคณะรัฐมนตรีว่าการกระทวงคมนาคมเดินทางลงพื้นที่มาตรวจสอบโดยด่วน เพราะเกาะสมุยเป็นสถานที่นักท่องเที่ยวและบุคคลทั่วไปให้ความสำคัญ เป็นสถานที่กระตุ้นเศรษฐกิจ หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้บ่อยครั้งขึ้นก็จะทำให้ขาดความเชื่อมั่นในระบบความปลอดภัยในการเดินทาง และอีกประเด็นหนึ่งก็คือการขนส่งขยะข้ามเกาะสมุย มายังแผ่นดินใหญ่และส่งต่อไปยังจังหวัดฉะเชิงเซาเพื่อนำขยะไปยังโรงงานไฟฟ้าขยะ จึงอยากเรียกร้องให้ก่อสร้างโรงงานไฟฟ้ากำจัดขยะขึ้นที่เกาะสมุยซึ่งเป็นโรงงานกำจัดขยะที่ไร้มลพิษ ซึ่งเป็นประโยชน์กับพี่น้องชาวสมุย จะได้ประหยัดค่าใช้จ่าย ค่าไฟ รวมทั้งในส่วนของขยะที่จังหวัดนครศรีธรรมราชที่นำมาจากพื้นที่นอกเมืองทุกอำเภอมากองไว้ข้างสวนสาธารณะสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 “ทุ่งท่าลาด”ซึ่งเป็นเรื่องไม่เหมาะสม และอาจจะถูกได้ว่ามีจำนวนมากที่สุดในโลก จึงสมควรที่ทางรัฐบาลจะต้องสร้างโรงงานกำจัดขยะไฟฟ้าขึ้น เพื่อเป็นประโยชน์และลดปัญหาขยะล้นเมืองให้กับพี่น้องประชาชน
“เรื่องนี้ตนและ รศ.ดร.รงค์ บุญสวนขวัญ ได้ปรึกษาหารือกันแล้วว่าในวันพุธ-พฤหัสนี้สภาเปิดประชุมผลและ ส.ส.รงค์ จะทำเสนอเรื่องนี้เป็นญัตติด่วนต่อสภาผู้แทนราษฏร เพื่อให้สภาผู้แทนราษฏรเสนอต่อรัฐบาลในเรื่องการสร่างสะพานเกาะสมุย-ขนอม เพื่อแก้ปัญหาการเดินทาง การคมนาคมระหว่างเกาะสมุยกับแผ่นดินใหญ่ต่อไป และคิดว่ารัฐบาลไทยสามารถทำได้ และหากให้เรื่องนี้ดำเนินการเร่งด่วนก็ควรให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทยมารับผิดชอบในเรื่องนี้โดยด่วน

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน