พิษพายุ “ซินลากู” เกิดน้ำป่าไหลและโคลนถล่ม ฟากท่า ขณะที่ชาวบ้านออกมาจากบ้านที่ถูกน้ำท่วมเกิดเรือล่ม 5 คนช่วยเหลือได้ปลอดภัย

233

เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 63 เวลา 14.00 น. นายสุพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ นายอำเภอฟากท่า กล่าวว่า เมื่อช่วงเย็นเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านได้เกิดน้ำป่าไหลหลาก อ.ฟากท่า จ.อุตรดิตถ์ ในพื้นที่หลายตำบล. เกิดเหตุอุทกภัยในพื้นที่อำเภอฟากท่า หมู่ที่ .1-2-3-7-10 ตำบลฟากท่า อ.ฟากท่า ทำให้บ้านเรือน พื้นที่การเกษตร ได้รับความเสียหาย บางส่วน เนื่องจากพายุ “ซินลากู” ทำให้มีฝนตกตลอดทั้งคืน

นายสุพัฒน์ ศรีสวัสดิ์ นายอำเภอฟากท่า ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า สำหรับพื้นที่ของอำเภอฟากท่า ในหลายตำบล ไม่ว่าจะเป็นบ้านกกต้อง บ้านฟากนา ต.ฟากท่า และต.บ้านเสี้ยว หากเกิดฝนตกลงมาติดต่อกันหลายนวันมักจะเกิดน้ำป่าไหลหลากและดินโคลนถล่มบ้านเรือนทุกครั้ง แต่จะไม่ท่วมขังเพราะน้ำป่าจะไหลลงสู่น้ำปากปาดอย่างรวดเร็ว จะไหลไปรวมกันที่แม่น้ำปากปาด เพื่อไหลลงไปรวมท้ายเขื่อนสิริกิติ์ ลงสู่แม่น้ำน่านและได้ให้รถน้ำของ อบต. เทศบาล ซึ่งทางร้อย.บภ.ศบภ.มทบ.35(ม.2 พัน.7 )ได้จัดชุดช่วยเหลือ พร้อมอุปกรณ์ช่วยเหลือ เข้าพื้นที่ บ้านกกต้อง หมู่ 3 อ.ฟากท่า และทาง พ.ท.สรารักษ์ ชูสกุล รอง ผอ.รพ.ค่ายพิชัยดาบหัก นำชุดแพทย์เคลื่อนที่ เพื่อให้การช่วยเหลือ ราษฏรผู้ประสพอุทกภัยที่มีประชาชนได้รับความเดือดร้อน พร้อมช่วยฉีดน้ำให้ดินโคลนที่มากับน้ำในบ้านเรือนแล้ว

จากนั้นลงพื้นที่ร่วมกับ สภ.ฟากท่า ,ตชด.ที่ 314 ,หน่วยป่าไม้ ,องค์ปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน,กิ่งกาชาดอำเภอฟากท่าและจิตอาสา พร้อมด้วย กู้ภัยอุตรดิตถ์ (มอส) และ สมาคมกู้ภัยวัดหมอนไม้ กว่า 30 นาย พร้อมเรือ เร็วและเรือท้องแบน ออกช่วยเหลือและสำรวจความเสียหายและให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ เพื่อจะได้รายงาน นายธนากร อึ้งจิตรไพศาล ผู้ว่าราชการจังจังหวัดอุตรดิตถ์ ทราบ เพื่อหาทางช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในเบื้องต้น ซึ่งหากฝนยังตกอย่างต่อเนื่องสั่งการให้ทุกฝ่ายทำการเฝ้าระวังน้ำป่าที่จะไหลหลากและดินโคลนถล่มบ้านเรือนต่อไป และล่าสุดขณะชาวบ้าน ต.บ้านเสี้ยว ออกจากบ้านที่น้ำท่วมด้วยเรือจำนวน 5 คนได้เกิดเรือล่มแต่ทางกู้ภัยได้ช่วยเหลือขึ้นฝั่งด้วยความปลอดภัยทั้งหมด

ประสิทธิ์ ผึ้งสุข จ.อุตรดิตถ์/รายงาน