สุดจะทน ลำปางร้อนมาก อุณหภูมิทะลัก38องศาสูงสุดในภาคเหนือ

179

วันที่ 27 กรกฎาคม 2563 จากสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ในเขตตัวเมืองลำปาง พบว่าหลายพื้นที่ชาวบ้าน ยังหาวิธีคลายร้อน โดยพบว่า ที่บ้านเรือนของชาวบ้าน บางแห่ง ยังคง ต่อท่อน้ำเปิดสปริงเกอร์ เพื่อรดน้ำ บริเวณหลังคาบ้านเพื่อลดความร้อน ในช่วงกลางวันกันแล้ว โดยล่าสุด มีรายงานจากสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง โดย นายทิวา พันธุ์ไม้สี

หัวหน้า สถานีอุตุนิยมลำปาง รายงานสภาพอากาศในจังหวัดลำปางว่า ขณะนี้ยังคงเกิดความร้อนอบอ้าวและขอเตือน ประชาชนในพื้นที่ทั้ง 13 อำเภอ ให้ระวังและรักษาสุขภาพ จากสภาพอากาศที่กำลังเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ และจาก สภาพอากาศในเขตพื้นที่จังหวัดลำปางกลับมาร้อนอบอ้าวอีกครั้งหนึ่ง โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาได้รายงานอุณหภูมิ สูงสุดของภาคเหนือ ขณะนี้ อยู่ ที่อำเภอเมืองจังหวัดลำปางวัดได้ 38.2 องศาเซลเซียส รองลงมาอยู่ที่อำเภอเถินจังหวัดลำปาง 37.4 องศาเซลเซียส นับว่าสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวนี้ส่งผลให้กระทบกับชาวลำปางในพื้นที่จังหวัดลำปางในพื้นที่
และ ทาง สถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ขอ เตือนประชาชนให้เฝ้าระวัง อาจจะเกิดฝนฟ้าคะนองลมกรรโชกแรงได้ และ จากรายงานสถานี อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ โดยฝนฟ้าคะนองนั้นจะกระจายอยู่ในเขตจังหวัดเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน เชียงราย ลำปาง ลำพูนพะเยาแพร่น่าน
ส่วนเมฆฟ้าฝนอาจจะมีฝนฟ้าคะนองกระจายร้อยละ 20 ของพื้นที่ และมีการ เตือนประชาชนให้รักษาสุขภาพกันด้วย สำหรับสาเหตุที่จังหวัดลำปางมีอากาศร้อนมากติดต่อกันหลายวันกว่าพื้นที่อื่นๆ เนื่องจากสภาพทางภูมิศาสตร์ของจังหวัดลำปางภูมิประเทศ นั้น เป็นแอ่งกระทะโดยรอบ ๆ ตัวอำเภอต่างๆ มีภูเขาล้อมรอบ เมื่อความร้อนจากแสงอาทิตย์ส่องกระทบลงมา ความร้อนจึงยังคงวนอยู่ในพื้นที่นาน และ เมื่อ เจอแสงแดดที่ร้อนอบอ้าวนั้น ส่องลงมาในพื้นที่ ซ้ำทำให้ความร้อนในพื้นที่พุ่งสูงขึ้น จนทำให้ร้อนอบอ้าวดังกล่าว อย่างไรก็ตามหากมีฝนหรือพายุ จะสามารถบรรเทาความร้อนได้บ้าง

ผสม ติดธรรม จ.ลำปาง/รายงาน