“เดอะ ฟิกเนเจอร์”ปลูกมะเดื่อฝรั่งในโรงเรือน จำหน่ายครบวงจร ธ.ก.ส.พร้อมหนุนเกษตรกรรุ่นใหม่

765

เปิดใจ เกษตรกรรุ่นใหม่ ที่นำนวัตกรรมและเทคโนโลยีการเกษตร มาปรับใช้ประกอบอาชีพ สร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร ได้อย่างครบวงจร จากแนวคิดปลูกผลไม้เพื่อกินกันเองภายในบ้าน มาสู่การผลิตผลไม้ที่มีคุณภาพและปลอดภัยเพื่อจำหน่าย ภายใต้สโลแกน “อร่อยและสุขภาพดี ทำได้ที่เดอะ ฟิกเนเจอร์”

นายยงยุทธ เลารุจิราลัย เจ้าของสวนมะเดื่อฝรั่ง เล่าว่าที่ เดอะ ฟิกเนเจอร์ เราใส่ใจในทุก ๆ รายละเอียด  ทุก ๆ ขั้นตอน  ตั้งแต่การคัดเลือกสายพันธ์ที่อร่อยหวาน  การปลูกในโรงเรือนและเลือกวัสดุปลูกที่ลดการเกิดโรคและแมลงเพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมี เพื่อกำจัดศัตรูพืช ตลอดจนการเก็บเกี่ยวและบรรจุภัณฑ์ ต้องสะอาด ปลอดภัยและได้คุณภาพ จนถึงมือลูกค้า

การปลูกลูกฟิก (มะเดื่อฝรั่ง) พันธุ์ Juicy fig (ไวท์อิสราเอล ผลกลม) และ พันธุ์ BNR (Bordissot Negra Rimada) ผลรีสีแดง โดยปลูกในระบบโรงเรือนที่ทันสมัย ควบคุมระบบการให้น้ำและปุ๋ยทางโทรศัพท์มือถือ เรียกว่าคุมสิ่งแวดล้อมได้เกือบทั้งหมด  ใช้จุลินทรีย์ควบคุมโรคแมลงต่างๆ ไม่ใช้สารเคมี

ลูกฟิก หรือ มะเดื่อฝรั่ง เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่     มีคุณค่าทางอาหารสูงสุด จัดอยู่ในสิบอันดับแรกของผลไม้ที่มีใยอาหารสูงสุดและมีแคลเซียมสูงมาก รวมทั้งแร่ธาตุและวิตามินทุกชนิดที่ร่างกายต้องการ เช่น โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แมงกานีส เหล็ก สังกะสี ทองแดง วิตามิน A, B, C และ K โปรตีน คาร์โบไฮเดรต อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและเอนไซม์ชนิดพิเศษที่มีประโยชน์สูง ซึ่งหายากในผักและผลไม้ชนิดอื่น ๆ

ผลมะเดื่อฝรั่ง ยังนำมาแปรรูปได้อีกเป็น ผลมะเดื่อฝรั่งอบแห้ง แยมมะเดื่อฝรั่ง น้ำมะเดื่อฝรั่ง ชาใบมะเดื่อฝรั่ง ขนมพายชีสมะเดื่อฝรั่ง เป็นต้น และยังมีผลไม้อีก 4 ชนิด ได้แก่ หม่อน มะนาวนิ้ว ฝรั่งไต้หวัน และเลม่อนยูเรก้า    โดยจำหน่ายเป็นผลสด แปรรูป และกิ่งพันธุ์ รูปแบบสินค้าและบริการเป็นผลมะเดื่อฝรั่งสดและมะเดื่อฝรั่งแปรรูปที่มีบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรักษาความสดใหม่ โดยจำหน่ายผลสดและผลผลิตแปรรูปให้กับคู่ค้า เช่น ห้างสรรพสินค้า และซุปเปอร์   มาร์เก็ตต่าง ๆ ที่อยู่ในย่านที่เป็นตลาดกลุ่มเป้าหมายที่มีกำลังซื้อมะเดื่อฝรั่ง นอกจากนี้ยังจำหน่ายที่หน้าฟาร์มและในช่องทางออนไลน์โดยใช้โซเชียลมีเดียเป็นช่องทางจำหน่าย ทั้งเว็บไซต์ เฟสบุคแฟนเพจ ไลน์แอด และอินสตาแกรม ภายใต้ชื่อ The Fignature และมีการจัดกระเช้าเพื่อสุขภาพตามเทศกาลต่าง ๆ ด้วย

ในอนาคตจะขยายธุรกิจแบบ Forward Integration คือการประกอบธุรกิจการท่องเที่ยวเชิงเกษตร ด้วยการจัดพื้นที่ให้สวยงามและมีจุดเช็คอินเพื่อถ่ายรูป และมีกิจกรรมครอบครัว เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายผลผลิต และผลิตภัณฑ์แปรรูปต่าง ๆ ในรูปแบบของฝากและของที่ระลึก และเป็นการประชาสัมพันธ์ไปด้วย เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ของคนในสังคมยุคปัจจุบัน ที่ผู้คนชอบท่องเที่ยวและถ่ายภาพเพื่ออัพลงในโซเชียลมีเดียต่าง ๆ จึงทำให้เกิดกระแสบอกต่อ แบบปากต่อปากจนเป็นที่รู้จักกว้างขวางขึ้น

ด้าน นายจีระนุวัฒน์ กุลวัฒนโชคชัย ผู้จัดการ ธ.ก.ส.สาขาบ่อทอง  กล่าวว่า ทางธ.ก.ส.ได้สนับสนุนสินเชื่อโครงการ Green Credit (มาตรฐาน GAP) ในการลงทุนซื้อที่ดินและสร้างโรงเรือนปลูกลูกฟิก และสนับสนุนเงินทุนหมุนเวียน ปัจจุบัน ธ.ก.ส.มีนโยบาย ต้อนรับนิวเจนลูกค้าที่เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ ซึ่งเน้นการผลิตพืชที่แตกต่าง อาจจะเป็นพืชชนิดเดิม แต่มีวิธีการผลิตที่ใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีสมัยใหม่ โดยเน้นการเพิ่มมูลค่าผลผลิตเป็นหลักไม่ได้เน้นขายผลสดแบบเดิม

กานต์ เหมสมิติ/รายงาน