อสป.จัดหนัก!สั่งตรวจเข้มสะพานปลากรุงเทพ สกัด”อาหารทะลสดทุกชนิด”ปนเปื้อน

202

22ก.ค.63/นายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ ”รับลูก ผอ.อสป เดินหน้าตรวจเข้มอาหารทะเลสดปนเปื้อน ปูพรมตรวจร้านค้าที่สะพานปลากรุงเทพ หาสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนในสินค้าสัตว์น้ำแช่เย็นกว่า 20 ตัวอย่าง เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้บริโภค และตอกย้ำแหล่งรวมอาหารปลอดภัยของสะพานปลากรุงเทพ และอีกหลายๆแห่งทั่วประเทศ

นายอมรศักดิ์ พันธุรักษ์ รองผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ด้านสะพานปลาและท่าเทียบเรือประมง เปิดเผยว่าได้นำเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสะพานปลากรุงเทพ เพื่อสุ่มตรวจหาสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนในตัวอย่างสินค้าสัตว์น้ำ อาทิ ปลาหมึกกล้วยแช่เย็น ปลาลิ้นหมาแช่เย็น ปลาอินทรีย์แช่เย็น กุ้งแม่น้ำแช่เย็น หอยลายมีชีวิต และอื่นๆอีกจำนวน 20 ตัวอย่าง จาก 15 ร้านค้า ซึ่งผลการตรวจ ไม่พบสารฟอร์มาลีนปนเปื้อนในสินค้าสัตว์น้ำแต่อย่างใด ผู้บริโภคสามารถมั่นใจได้ว่า การเข้ามาซื้อสินค้าอาหารทะเลและสัตว์น้ำทุกชนิด เพื่อไปบริโภค ที่สะพานปลากรุงเทพ และอีกหลายแห่งทั่วประเทศ ภายใต้การดูแลขององค์การสะพานปลา (อสป.) ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อนแน่นอน

ทั้งนี้ การดำเนินการดังกล่าว ถือเป็นการเฝ้าระวัง ขององค์การสะพานปลา (อสป.) และเป็นนโยบายหลักของ ดร.มณเฑียร อินทร์น้อย ผู้อำนวยการองค์การสะพานปลา ที่อยากให้ลงพื้นที่ตรวจสอบและคุมเข้มสินค้าสัตว์น้ำ ที่มีความเสี่ยงและไม่ปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง เพื่อสร้างความมั่นใจกับผู้บริโภค และตอกย้ำการเป็นแหล่งรวมอาหารปลอดภัยของสะพานปลากรุงเทพ และอีกหลายๆแห่งทั่วประเทศ

นอกจากนี้ยังต้องการให้ประชาสัมพันธ์ ให้ผู้ประกอบการแพปลาตระหนักถึงอันตรายของสารปนเปื้อนในอาหาร พร้อมให้ความรู้ในการเลือกซื้อสินค้าที่มีคุณภาพและปลอดภัยมาจำหน่ายที่แผงค้าขณะเดียวกันก็ประชาสัมพันธ์ให้ผู้บริโภครู้ถึงวิธีสังเกตในการเลือกซื้อ เลือกบริโภคสินค้าสัตว์น้ำที่มีความปลอดภัยด้วย

“การกินอาหารที่มีสารปนเปื้อนฟอร์มาลินในปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ปวดท้อง ปากและคอจะแห้ง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก อาจมีการถ่ายท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปัสสาวะไม่ออกหรือปัสสาวะเป็นเลือด มีอาการเพลีย เหงื่อออก ตัวเย็น คอแข็ง ซึ่งอันตรายมาก อยากแนะว่าการเลือกซื้ออาหารทะเลของผู้บริโภค สามารถใช้วิธีการดมกลิ่นได้ หากอาหารหรือสินค้านั้นๆ มีกลิ่นฉุน แสบจมูก ให้สงสัยเลยว่ามีสารฟอร์มาลินปนเปื้อนอยู่ และก่อนจะนำมาประกอบอาหารควรล้างให้สะอาด ควรปรุงให้สุกก่อนการบริโภค”

นายอมรศักดิ์ กล่าวว่า หากผู้บริโภคพบเห็นสินค้าสัตว์น้ำ ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ปลอดภัยจัดจำหน่ายในตลาดสะพานปลากรุงเทพ และที่อื่นๆ สามารถร้องเรียนได้ที่องค์การสะพานปลา โทรศัพท์ 02-211-7300 เพื่อดําเนินคดีตามกฎหมายกับผู้ที่กระทําผิดต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน