เหล่าจิตอาสาทำดีเพื่อสังคม ในจังหวัดสกลนคร ลงพื้นที่มอบสิ่งของช่วยเหลือสองตายายฐานะยากจน เลี้ยงหลานฝาแฝดวัย 3 เดือน ตามลำพัง

161

ในวันที่ 20 กรกฎาคม 2563 ผู้สื่อข่าว จ.สกลนคร ร่วมกับจิตอาสาจากสมาคมกู้ภัยพิทักษ์ นำโดย น.ส.วารุณี มีไกรราช ได้ลงพื้นที่นำของบริจาค ไปมอบให้ คุณตา ตอง ชีด้าม อายุ 65 ปี และ คุณยาย โฮม ชี้ด้าม อายุ 66 ปี สองสามีภรรยา ณ บ้านเลขที่ 144/1 หมู่ 10 บ.บ่อเดือนห้า ต.โคกภู อ.ภูพาน จ.สกลนคร หลังได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านว่าพบ 2 ตายาย ฐานะยากจน มีอาชีพรับจ้างหาเช้ากินค่ำ ต้องรับภาระดูแลหลานผาแฝด อายุ 3 เดือน ตามลำพัง ลูกสาวซึ่งแม่ของเด็กแฝดทั้ง 2 ได้คลอดเด็กแล้วหนีไปทำงานในเมืองกรุงเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดู แต่กลับเงียบหาย ไม่ส่งข่าวกลับมาอีกเลย คุณตา คุณยาย ต้องยิ่งยากลำบากลงไปอีก เมื่อต้องเลี้ยงดูหลานฝาแฝด อายุ 3 เดือน ทั้ง 2 คน หลานคนแรก ชื่อน้องภัทร คนที่ 2 ชื่อน้องกร โดยสิ่งของที่จิตอาสาจากสมาคมกู้ภัยพิทักษ์ นำมามามอบช่วยเหลือครอบครัว 2 ตายายในครั้งนี้ ประกอบด้วย สิ่งของที่จำเป็น ได้รับบริจาค จากคนที่ทราบข่าวความทุกข์ยากลำบากของ 2 ตา ยาย มี ข้าวสาร อาหารแห้ง แพมเพิสไซส์ L 9-14 gm. ผ้าอ้อม นมผง เอส-26 สำหรับเด็กแรกเกิด-1 ปี เสื้อผ้าเด็ก และเงินสดจำนวนหนึ่ง ซึ่งได้สร้างรอยยิ้ม ให้กับครอบครัว 2 สองตายยายได้ในเบื้องต้น

โดยคุณตา ตอง ชีด้าม อายุ 65 ปี เล่าว่า หลานทั้ง2 คนเกิดจากลูกสาว ส่วนพ่อเด็กนั้น ทิ้งไปตั้งแต่รู้ว่าลูกสาวของตัวเองท้องได้ 3 เดือน ลูกสาวเองเมื่อคลอดหลานทั้ง 2 คน ก็ขอไปทำงานต่างจังหวัดแต่หลังจากนั้นก็เงียบหาย ไม่ส่งข่าว หรือส่งเงินมาชื้อนมให้เลย ตนและภรรยาในฐานะ ตา ยาย จึงต้องเลี้ยงดูหลานทั้ง 2 ตามลำพัง แต่ด้วยอาชีพของตน ฐานะยากจน หาเช้ากินค่ำ อาศัยเบี้ยผู้สูงอายุเดือนละ 600 บาท เงินทองที่หามาได้ไม่พอค่านม ค่าแพมเพิร์ส แม้งานจะหนักสักเท่าไร 2 ตายายก็สู้ทน เพราะสงสารหลานน้อยที่อยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน หากมีผู้ใจบุญ อยากอ้อนวอนผู้ที่ใจบุญ โปรดเข้ามาช่วยอุปการะ คิดชะว่าเป็นการทำบุญ เพราะเด็กทั้ง 2 น่าสงสารมาก กำพร้าพ่อแม่ยังไม่พอ อยู่ในวัยกำลังกินกำลังนอน ก็ต้องมากินอดๆอยากๆ สิ่งที่จำเป็นมากตอนนี้ ก็คือ แพมเพิร์สไซส์ L 9-14 gm. ผ้าอ้อม นมผง เอส-26 สำหรับเด็กแรกเกิด-1 ปี เสื้อผ้าเด็ก ข้าวสาร สำหรับท่านใดมีจิตเมตตา สามารถช่วยเหลือครอบครัวนี้ได้ โดยสามารถโอนเงิน ผ่านธนาคาร ธกส.เลขบัญชี 020102004615 ชื่อ นาง โฮม ชีด้าม

วัฒนะ แก้วก่า จ.สกลนคร/รายงาน