ตะลึง!พบกัอนเนื้อขนาดใหญ่หนัก2.4 กก.ในเต้านมผู้หญิง

188

หมอ รพ.สิชล โพสเจอก้อนเนื้อขนาดใหญ่หนัก2.4กก.ในเต้านมผู้ป่วยหญิง เตือนภัยน่ากลัว

เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 17กค.2563 นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช ได้โพสภาพและข้อความถึงการผ่าตัดพบก้อนเนื้อขนาดใหญ่น่ากลัวในเต้านมหญิงผู้ป่วยรายหนึ่งลงในเฟสบุ๊คส่วนตัวชื่อ ”Arak Wongworachat” มีข้อความว่า ผู้ป่วยน่าสนใจ××phyllodes tumor××2.4 กิโลกรัม

เคสผู้ป่วยหญิง อายุ 33 ปี รู้สึกว่าคลำได้ก้อนเต้านมซ้ายมาสามปีเริ่มจากขนาดเล็กๆ ค่อยๆโตขึ้น ไม่ปวด แต่บางครั้งมีเลือดออกจากหัวนม เต้านมสองข้างโตไม่เท่ากัน จึงไปพบแพทย์ ตรวจพบว่าก้อนมีขนาดโตมาก วัดขนาดได้ประมาณ 23 เซนติเมตร เจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจ อ่านผลออกมาว่าเป็น phyllodes tumor จึงนัดผ่าตัด หลังผ่าเอาก้อนเนื้อชั่งน้ำหนักได้ถึง 2.4 กิโลกรัม ผู้ป่วยหลังผ่าตัดแผลดีมาก บอกโล่งอก เบาตัว

ก้อนเนื้องอกชนิดนี้พบได้ไม่บ่อยนัก แต่มีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าก้อนเนื้อมะเร็ง

ปัจจุบันนี้พบว่าเนื้องอกชนิดนี้มีความรุนแรงได้หลายรูปแบบ ตั้งแต่ไม่รุนแรงอะไรเลย (benign phyllodes tumor) คือเทียบเท่าเนื้องอกไม่ร้ายแรง คือโตไม่เร็ว เซลล์แบ่งตัวอยู่ในระดับต่ำ ไปจนถึงพวกที่รุนแรงมาก (malignant phyllodes tumor) เซลล์แบ่งตัวในอัตราสูง ขยายขนาดลุกลามกัดกินเนื้อเยื่อที่อยู่โดยรอบได้

อย่างไรก็ตามเนื้องอกชนิดนี้ไม่ใช่มะเร็ง (cancer) จึงไม่มีการแพร่กระจายไปอวัยวะอื่นๆ พูดง่ายๆก็คือโตอยู่กับที่ มีการกัดกินเนื้อเยื่อไปโดยรอบ ทำให้สร้างความยุ่งยากในการรักษาอยู่เหมือนกัน หากเนื้องอกทำลายผิวหนัง หรือกล้ามเนื้อหน้าอกเป็นบริเวณกว้าง ต้องใช้วิธีการผ่าตัดขั้นสูงในการแก้ไข ซึ่งบางครั้งรักษายากกว่ามะเร็งเต้านมเสียอีก

ปัญหาอีกอย่างของเนื้องอกชนิดนี้คือ สามารถกลับเป็นซ้ำที่เต้านมได้สูง ซึ่งเกิดได้ในกรณีที่ผ่าตัดออกไปได้ไม่หมด เช่นกรณีผ่าแล้วก้อนแตกเละเป็นชิ้นๆ หรือผ่าตัดโดยมีปริมาณเนื้อเยื่อเต้านมปกติห่อหุ้มน้อยเกินไป ทำให้ขอบรอยตัดยังมีเซลล์ตกค้างอยู่เป็นต้น

ข้อเตือนใจเมื่อใดก็ตามที่มีอาการผิดปกติ คลำได้ก้อนที่เต้านมให้รีบไปพบแพทย์ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกินไป หากเป็นเนื้อมะเร็งอาการยิ่งรุนแรง….
ปรากฏว่าหลังจาก นพ.อารักษ์ ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยหญิงสาวในเรื่องดังกล่าวลงเฟสบุ๊คส่วนตัวไม่เกิน 1 ชม.ปรากฏว่าได้มีคนเข้าไปอ่านและแสดงความคิดเห็นจำนวนมากพร้อมทั้งขอคำแนะนำจากหมออารักษ์ ด้วยความสนใจโดยผู้หญิงให้ความสนใจจำนวนมาก

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน