ลือ!ปิดฉากทีมเศรษฐกิจ16ก.ค.นี้

220

16ก.ค.63 เวลา 8.00 น. คอการเมืองเตรียมเกาะติดการแถลงข่าวทีมเศรษฐกิจของ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ประกาศจะลาออกยกทีม เผยเหตุนายกฯส่งไลน์หา บอกลำบากใจเรื่องปรับ ครม.

15 ก.ค.63/มีกระแสข่าวลือกันว่า ก่อนการลงพื้นที่จังหวัดระยองในช่วงเย็นวันนี้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ส่งข้อความผ่านไลน์ถึงนายสมคิด จาตุศีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แจ้งเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี ในส่วนของทีมเศรษฐกิจ พร้อมให้เหตุผลถึงความจำเป็น ว่าเป็นเรื่องของการเมือง ซึ่งยอมรับว่าลำบากใจ

อย่างไรก็ตาม ขณะที่นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีระบุว่า ไม่มีปัญหา และขอให้นายกรัฐมนตรีอย่ากังวล เพราะที่ผ่านมาก็ได้แสดงความจำนงมาตั้งแต่ต้นว่าอยากจะขอพักเพื่อดูแลสุขภาพ เช่นเดียวกันหากจะมีการปรับในส่วนของทีมเศรษฐกิจภายใต้การนำของตน ซึ่งประกอบด้วย นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ขอให้ดำเนินการได้ทันที

ที่สำคัญ ทีมเศรษฐกิจทุกคนพร้อมยอมรับการตัดสินใจของนายกรัฐมนตรี เพื่อเปิดทางให้มีการปรับคณะรัฐมนตรี หาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ขอให้นายสมคิดได้ช่วยเหลือรัฐบาลอยู่เบื้องหลังต่อไป

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ (16 ก.ค.) เวลา 08.00 น. นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เตรียมตั้งโต๊ะแถลงข่าวการลาออกจากตำแหน่งที่ทำเนียบรัฐบาล ขณะที่นายอุตตม สาวนายน เตรียมเดินทางไปยื่นใบลาออกวันที่ 16 ก.ค.63 (วันพรุ่งนี้) เช่นกัน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน