ด่านอรัญประเทศคุมเข้มรถเขมรเข้าไทยได้เฉพาะเพื่อการขนส่งสินค้า

111

เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 15 ก.ค.63 ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายวรพันธุ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.สระแก้ว ได้มอบหมายให้นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว, พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) และ พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังมาร่วมกันตรวจคัดกรองพร้อมคุมเข้ม รถยนต์และชาวกัมพูชา ที่ได้รับอนุญาตจากคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดสระแก้ว สามารถนำรถยนต์เข้ามาในประเทศไทยเพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็น ร่วมกับ จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศ

โดยบริเวณสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-ปอยเปตฯฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา ได้มีนายงอ เม็ง จรวน ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย พร้อม จนท.ฝ่ายความมั่นคงกัมพูชา มาร่วมสังเกตุการณ์การตรวจปล่อยรถยนต์และชาวกัมพูชาเข้าประเทศไทย ของ จนท.ตม.ปอยเปตฯในวันนี้จำนวน 36คัน ชาวกัมพูชาประจำรถรวม 68 คน ซึ่งชาวกัมพูชาประจำรถทุกคันต้องสวมหน้ากากอนามัย และได้รับการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้นจากฝั่งกัมพูชา ก่อนเข้าประเทศไทย


ส่วนเมื่อถึงฝั่งไทย จนท.ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศ จะทำการตรวจวัดอุณหภูมิไข้ และตรวจเอกสารการลงทะเบียนและเอกสารยืนยันการตรวจคัดกรองโรคเบื้องต้นจากกัมพูชา โดยมี จนท.ตม.จว.สระแก้ว ตรวจเอกสารการเดินทางอย่างเข้มงวด และ จนท.ด่านศุลกากรอรัญประเทศ ตรวจเข้มเอกสารยานพาหนะ พร้อมทั้ง จนท.ด่านกักกันสัตว์จังหวัดสระแก้ว นำเครื่องฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อโรคมาฉีดพ่นยานพาหนะทุกคันที่เข้าประเทศไทย จากนั้น จนท.ตำรวจ สภ.คลองลึก และ จนท.ร้อย ทพ.1201 จะติดตามตรวจสอบการเดินทางของรถยนต์กัมพูชาห้ามออกนอกเส้นทางที่กำหนดให้อยู่ได้ภายในตลาดโรงเกลือ ไม่เกินกำหนดเวลา 13.00 น.เท่านั้น

นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศฯเผยว่าการอนุโลมเปิดให้ชาวกัมพูชาพร้อมยานพาหนะเข้ามาในประเทศไทยได้เพื่อการขนส่งสินค้าตามความจำเป็นเท่านั้น กำนหนดเข้ามาได้ไม่เกินวันละ50คันและชาวกัมพูชาไม่เกิน100คน โดยชาวกัมพูชาที่ได้รับอนุญาตให้เข้ามานั้นเฉพาะพ่อค้า แม่ค้าที่มีร้านค้าอยู่ในตลาดโรงเกลือ และได้รับอนุญาตให้เข้ามาเพื่อมาดูแลสินค้าของตนในร้านค้าของตนเองภายในตลาดโรงเกลือ เท่านั้นไม่สามารถเข้ามาเปิดร้านค้าขายได้แต่หากบางรายจะนำสินค้ากลับไปฝั่งกัมพูชาก็สามารถนำกลับไปได้แต่ต้องผ่านพิธีการศุลกากร เราจะไม่อนุญาตให้เปิดค้าขายและไม่อนุญาตให้ออกนอกพื้นที่ควบคุมตลอดเส้นทางระยะทาง 2 กม.และจะไม่อนุญาตให้ลงมาพบปะลูกค้าเด็ดขาด และจะต้องเดินทางกลับไปตามกำหนดไม่เกินเวลา 13.00 น.ของทุกวัน และจะต้องได้รับการตรวจคัดกรองตามข้อกำหนดของคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดสระแก้ว อย่างเข้มงวดด้วย ซึ่งจะมี จนท.ทั้งด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ,จนท.ตม.จว.สระแก้ว,จนท.ศุลกากรอรัญประเทศ,จนท.ร้อย ทพ.1201 และ ตำรวจ สภ.คลองลึกฯมาร่วมกันดูแลและควบคุมอย่างใกล้ชิดเชื่อว่าจะสามารถสร้างความปลอดภัยและป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19ได้อย่างเต็มที่

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน