บิ๊กตู่ นายกรัฐมนตรีไทย ให้การต้อนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ กล่าวขออภัยความไม่สะดวก ปมโควิด-19ระบาดทั่วโลก

151

บิ๊กตู่ ให้การต้อนรับ ผบ.ทบ.สหรัฐฯ ขออภัยในความไม่สะดวก เหตุจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระบุ คนไทยให้ความสำคัญมาก

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ.2563.ณ ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมของไทย ให้การต้อนรับ พล.อ.เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา ในการเข้าเยี่ยมคารวะเนื่องในโอกาสเยือนประเทศไทย รู้จักเสียสละรับฟังความคิดและแชร์กันร่วมมือช่วยเหลือกัน อย่างเป็นทางการ

โอกาสนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยินดีต้อนรับที่พล.อ.เจมส์ เดินทางมาเป็นแขกของกองทัพบก และแขกของรัฐบาล พร้อมขออภัยในความไม่สะดวกหลายอย่าง อันสืบเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพด้วยคนไทยให้ความสำคัญเรื่องนี้

พร้อมขอบคุณสถานทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย ที่มอบเวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้ไทย และมอบเงิน 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ให้กองทุนของอาเซียน เพื่อรับมือกับโรคโควิด-19

พลเอก เจมส์ ซี แมคคอนวิลล์ (General James C. McConville) ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมไทย โดยนายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณกองทัพบกสหรัฐฯ ที่ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้บัญชาการทหารบกภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก การประชุมสัมมนาการบริหารงานของกองทัพบกกลุ่มประเทศภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก และการประชุมนายทหารประทวนอาวุโส ประจำปี 2020 ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จยอดเยี่ยม ขอบคุณสหรัฐฯ ที่อำนวยความสะดวกให้คนไทยในการเดินทางกลับประเทศ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณราว 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯมอบเวชภัณฑ์ และวัสดุอุปกรณ์ป้องกันร่างกายส่วนบุคคล เพื่อช่วยเหลือไทยในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ด้วย

ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ชื่นชมกองกำลังพลของไทยที่มีความเข้มแข็ง และยินดีที่จะได้ร่วมลงนามในเอกสารวิสัยทัศน์ร่วมทางยุทธศาสตร์ระหว่างกองทัพบกไทยกับสหรัฐฯ (Thailand and United States Army – to – Army Strategic Vision) ซึ่งจะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพบกของทั้งสองฝ่ายให้สามารถร่วมกันพัฒนาและเพิ่มขีดความสามารถของกำลังพลทั้งสองประเทศให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นทั้งสองฝ่าย ย้ำความสัมพันธ์อันดีระหว่างกันซึ่งมีมายาวนาน โดยเฉพาะในระดับกองทัพที่มีความร่วมมือในหลายเรื่อง ยืนยันจะดำรงบทบาทสนับสนุนการเสริมสร้างความมั่นคงและผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อให้ภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมีเสถียรภาพ เสรี เปิดกว้างและยั่งยืน

ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐฯ ชื่นชมมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ของรัฐบาลไทย และการบริหารจัดการของนายกรัฐมนตรี ที่ประสบผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมได้รับการยอมรับจากนานาชาติ

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรีแสดงความเสียใจต่อผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ในสหรัฐฯ ขอให้กำลังใจผู้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็ง โดยเชื่อมั่นว่าสหรัฐฯ จะสามารถแก้ไขสถานการณ์โควิด-19 ได้สำเร็จ และค้นพบวัคซีนได้โดยเร็ว นายกรัฐมนตรียืนยันพร้อมร่วมมือกับสหรัฐฯในการสนับสนุนการฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์โควิด-19 โดยรัฐบาลไทยพร้อมอำนวยความสะดวกในการลงทุนให้แก่ภาคเอกชนสหรัฐฯ

“Truly Great Friends are
hard to find,
difficult to leave, and
impossible to forget”

มิตรภาพและความสัมพันธ์อันยาวนานระหว่างกองทัพบกไทยและกองทัพบกสหรัฐฯ

ในวันนี้ วันที่ทั่วโลกยังเผชิญกับวิกฤติโควิด19 ทุกคนบนโลกนี้พึงร่วมใจต่อสู้กับเชื้อโรคร้ายนี้ไปให้จงได้

หากมีมิตรที่ดี มีความสัมพันธ์อันดี มีความร่วมมือผูกพันธ์กันมาอย่างยาวนาน ต่อให้อนาคตจะเกิดวิกฤตการณ์ใดขึ้นมาอีก

สิ่งเหล่านี้จะเป็นอาวุธที่ดีที่สุดที่ทุกคนจะใช้ในการเอาชนะและก้าวข้ามปัญหาและอุปสรรคทั้งหลาย

Strategic Vision Statement

ทัพบก ไทย-สหรัฐฯ ร่วมเป็นพันธมิตรพร้อมรับมือความท้าทาย ในศตวรรษที่ 21 ไปด้วยกัน ….ร่วมสร้างความมั่นคง ในภูมิภาค…ย้ำ พันธไมตรี และประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์ อันยาวนาน…”พลเอก อภิรัชต์-พลเอก McConVille” ลงนาม

พลเอก James C. McConVille ผู้บัญชาการทหารบกสหรัฐอเมริกา (Chief of Staff of the United States Army) และ พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบกไทย หารือถึงความร่วมมือทางยุทธศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯ และไทย และ ลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ (Strategic Vision Statement) ซึ่งจะขับเคลื่อนและเสริมสร้างความสัมพันธ์ระดับทวิภาคีระหว่างกองทัพบกสหรัฐฯ และกองทัพบกไทย

ตลอดจนแสดงถึงวิสัยทัศน์และความตั้งใจของผู้บัญชาการทหารบกทั้งไทย-สหรัฐฯ ในการสานสัมพันธ์ทางการทหารที่ยาวนาน 65 ปีระหว่างสหรัฐฯ และไทยให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น และพร้อมก้าวไปสู่อนาคต

พลเอก McConVille และพลเอก อภิรัชต์ ยังได้หารือกันถึงการพัฒนากองทัพให้ทันสมัย ความสามารถในการปฏิบัติการร่วมกัน การฝึกร่วม และหลักนิยมต่าง ๆ

พลเอก McConVille กล่าวว่า พันธไมตรี ระหว่างเรา มีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และเกิดผลเป็นอย่างยิ่ง

อย่างไรก็ตามในเวลานี้เรากำลังรับมือกับความท้าทายในศตวรรษที่ 21 ไปด้วยกัน ประเทศของเราทั้งสอง จัดการฝึกและกิจกรรมทางการทหารร่วมกันเป็นประจำหลายร้อยครั้งในแต่ละปี

“เรากำลังดำเนินการร่วมกับรัฐบาลไทยเพื่อให้มั่นใจว่า ทุกการฝึกของเราจะเป็นไปด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่งท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดใหญ่ครั้งนี้”

การลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ทางยุทธศาสตร์ระหว่างกองทัพบกของทั้งสองประเทศในครั้งนี้ เป็นการดำเนินการสืบเนื่องจากการลงนามในแถลงการณ์วิสัยทัศน์ร่วมระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ Mr. Mark T.Esper และนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมของไทย พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมอาเซียนเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ.2562

Strategic Vision Statement
ทัพบก ไทย-สหรัฐฯ ร่วมเป็นพันธมิตรพร้อมรับมือ
ความท้าทาย ในศตวรรษที่ 21 ไปด้วยกัน

ขอบคุณเพจ Wassana Nanuam

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=3210977618960674&id=100001454030105

ขอขอบคุณแหล่งข่าวจาก:
#โฆษกรัฐบาล
#สำนักข่าวสภท โดย จักกฤช เมตตารักษ์
#สำนักข่าวTDI โดย Jack Seagull
#ThaiIndependentNew และ #หอข่าวพลังชุมชน โดย คณาโชค ตามจิตเจริญ