คุมเข้มตลาดโรงเกลือสกัดพ่อค้า-แม่ค้ากัมพูชาลอบเข้ามาขายสินค้า

515

เวลา 09.30 น.วันที่ 7 ก.ค. 63 พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ได้มอบหมายให้ พ.ต.ท.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึกฯและ พ.ต.ท.ณัฐพล ชนะศุภกาญจน์ สวป.สภ.คลองลึกฯประสานความร่วมมือกับ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่ 1201) และ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว สนธิกำลังร่วมกันออกตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อย และ ตรวจเข้มชาวกัมพูชาที่เปิดร้านค้าขายในตลาดโรงเกลือ ตลาดการค้าชายแดน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อป้องกันพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาลักลอบเข้ามาค้าขายในตลาดโรงเกลือ โดยผิดกฎหมาย ตามนโยบายของ พล.ต.ต.ปราศรัย จิตตสนธิ ผบก.ภ.จว.สระแก้ว หลังประเทศไทยยังไม่เปิดพรมแดนฯ

ทั้งนี้ จนท.ได้ร่วมกันเดินเท้าตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อย และอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวที่ตลาดโรงเกลือ ซึ่งเป็นช่วงวันหยุดยาววันสุดท้าย ซึ่งพบว่ามีนักท่องเที่ยวเดินทางมาที่ตลาดโรงเกลือ กันไม่มากนัก

นอกจากนี้ จนท.ได้ร่วมกันตรวจเอกสารการเดินทางพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาที่เปิดร้านค้าขายในตลาดโรงเกลือฯพบว่าส่วนใหญ่พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชามีหนังสือเดินทางถูกต้องและอยู่ในราชอาณาจักรไทยก่อนประเทศไทยประกาศปิดด่านพรมแดนฯจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 และรัฐบาลไทยได้อนุโลมผ่อนผันให้ชาวต่างด้าวที่อยู่ในประเทศสามารถพักอาศัยในประเทศไทยได้โดยไม่ผิดกฎหมายจนถึงวันที่ 31 ก.ค. 63

อย่างไรก็ตาม จนท.ได้กำชับ พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเข้มงวด โดยให้สวมใส่แมสทุกคนพร้อมทั้งมีแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อไว้บริการลูกค้าทุกร้านค้าด้วย ซึ่งก็ได้รับความร่วมมือจากร้านค้าชาวกัมพูชา เป็นอย่างดี

จากนั้น จนท.ได้ร่วมกันลาดตะเวณป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตามช่องทางธรรมชาติบริเวณด้านหลังตลาดโรงเกลือ และ บริเวณใต้สะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ด่านพรมแดนคลองลึกฯอย่างเข้มงวดด้วย

ด้าน พ.ต.ท.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึกฯเปิดเผยว่าการตรวจตราดูแลความสงบเรียบร้อยในตลาดโรงเกลือฯพบว่ามีร้านค้าเปิดค้าขายประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ของตลาดโรงเกลือฯเนื่องจากพ่อค้า แม่ค้าในตลาดโรงเกลือส่วนใหญ่เป็นชาวกัมพูชา เมื่อด่านพรมแดนอรัญประเทศฯยังไม่เปิดทำให้พ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชา ไม่สามารถเข้ามาค้าขายได้ ทำให้ตลาดโรงเกลือมีร้านค้าเปิดค้าขายเพียง 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนใหญ่เป็นของพ่อค้า แม่ค้าชาวไทย มีพ่อค้า แม่ค้าชาวกัมพูชาบางส่วนที่ไม่ได้เดินทางกลับประเทศก่อนไทยประกาศปิดด่านพรมแดนฯ โดยสภาพทั่วไปสงบเรียบร้อยดี

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/ รายงาน