ทะเลหมอกเขาศูนย์ มนต์สะกดแห่งสวรรค์ คอเที่ยวรอชมตะวันลับฟ้า-อาบแสงตะวันยามไก่ขันตีหก

755

นักท่องเที่ยวตบแถวขึ้นยอดภูเขาศูนย์ สูดอากาศบริสุทธิ์ สัมผัสไอเย็น ชื่นชมทะเลหมอก อันสวยงามช่วงวันหยุดยาว เผย เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่สร้างรายได้ให้กับชุมชน ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช

เช้ามืดวันที่ 7 ก.ค.2563 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของวันหยุดยาว ปรากฏว่ายังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากจากทั่วสารทิศ สนใจไปชมความงดงามของทะเลหมอกบนยอดภูเขาศูนย์ ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจ.นครศรีธรรมราชที่นักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศเดินทางไปเที่ยวชมความงดงามของทะเลในช่วงยามเช้าของทุกๆ วัน

ในช่วงวันหยุดยาว 4 วันที่ผ่านมา กลุ่มบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากจะเดินทางมาพักค้างคืนนอนกางเต้นท์บนยอดภูเขาศูนย์ เพื่อตื่นมารอชมความความงดงามของทะเลหมอกที่มีความสวยงามไม่แพ้ทะเลภาคอื่นๆ

นักท่องเที่ยวและประชาชนใกล้เคียง มีความประสงค์จะสัมผัสธรรมชาติและชมเกลี่ยวคลื่นทะเลหมอก จึงนำเต็นท์ขึ้นไปกางนอนเพื่อชมความงามของธรรมชาติ ทิวทัศน์อันสวยงามของทะเลหมอกที่กว้างไกลสุดสายตา จนยากจะบรรยาย

ช่วงสายประมาณ 07.00 น. จะสามารถมองเห็นพระอาทิตย์ขึ้น และเวลาประมาณ 08.00 น. จะมองเห็นทะเลหมอกเป็นภาพกว้าง รวมทั้งขุนเขาสูงตระหง่านโผล่กลางทะเลหมอก ซึ่งพื้นที่แห่งนี้อดีตเคยมีการขุดแร่ และถูกสั่งปิดจนไม่มีใครขึ้นมาอีกเลย

อย่างไรก็ตาม หลังจากค่ายทีโอที.มาตั้งเสาสัญญาณโทรศัพท์ จึงเริ่มมีชาวบ้านขึ้นมาเที่ยว ด้วยความสวยงามที่ก่อตัวตามแรงเคลื่อนของชั้นบรรยากาศ จึงก่อเกิดเป็นทะเลหมอกขาวโพลนให้นักท่องเที่ยวได้จินตนาการรูปลักษณ์ตามใจชอบ และกลายเป็นข้อสนทนา จากเพื่อนสู่เพื่อน จากภาพสู่ความประทับใจบนแพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์ ได้กลายเป็นจุดเชื่อมโยงชักใยให้นักท่องเที่ยวต้องการมาเห็นกับตาเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ จวบจนวันนี้ กลายเป็นที่รู้จักของคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวต่างถิ่น ซึ่งสร้างความยินดีให้กับชุมชนตำบลไม้เรียง อ.ฉวาง จ. นครศรีธรรมราชอย่างคาดไม่ถึง

อย่างไรก็ตามเพื่อสนองกระแสความนิยม คณะผู้บริหารขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครศรีธรรมราช มองเห็นโอกาสที่จะสร้างเศรษฐกิจชุมชนบนพื้นที่เขาศูนย์ที่มีทะเลหมอกเป็นจุดขาย เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ ต.ไม้เรียง อ.ฉวาง จ.นครศรีธรรมราช จึงได้วางแผนต่อยอดจากสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ชุมชน วางแผนปรับปรุงพัฒนาเส้นทางขึ้นเขาศูนย์ จุดชมวิว ที่พักกางเต้นท์ ห้องน้ำ และอื่นๆที่อำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยว โดยเป้าหมายจะต้องสร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับคนในพื้นที่อย่างยั่งยืนต่อไป

สำหรับทะเลหมอกเขาศูนย์แห่งนี้ อยู่ห่างจาก อ.ฉวาก 15 กม.และอยู่ห่างจากสถานีรถไฟทานพอ 7 กม.เท่านั้น มีทางขึ้นภูเขาสะดวกกว่าเดิมแล้วเนื่องจากทางหน่วยงานราชการได้ขึ้นไปปรับปรุงถนนทางขึ้นภูเขาศูนย์และจัดระเบียบการจราจรดีขึ้นกว่าที่ผ่านมา ทำให้บรรดานักท่องเที่ยวต่างได้รับความประทับใจกลับลงมาทุกคน และนำภาพอันสวยงามที่ถ่ายไปลงประชาสัมพันธ์ทางโซเซียลจนทำให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาชมความงดงามของทะเลหมอกแห่งนี้ทุกวัน

สวรรค์แห่งขุนเขา ทะเลหมอกเขาศูนย์ รอวันให้ทุกคนมาเยี่ยมชมแล้ว

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช / รายงาน