อุทยานแห่งชาติฯ เสียบปลั๊กรำลึกอดีต 13 หมูป่า-จ่าแซม สู่ท่องเที่ยววิถีใหม่

145

“จงคล้าย” ขับเคลื่อนวงเสวนา”ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” รำลึกอดีต 13 หมูป่า-จ่าแซม สู่การท่องเที่ยววิถีใหม่

ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช แจ้งว่า นาย​จง​คล้าย​ ว​ร​พงศธร​ รอง​อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช (รอง ออส.) ลง​พื้นที่​อุทยาน​แห่งชาติ​ถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ อ.แม่​สาย​ จ.เชียงราย​ เพื่อ​ติดตาม​สถานการณ์​​เปิดการ​ท่องเที่ยว​แบบ​ new normal เมื่อวันที่ 6 กรกฎาคม 63 เวลา 09.00 น. โดย​มี​นาย​กมล​ไชย​ คช​ชา​ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่​ 15​ (เชียงราย​)​ นาย​กวี​ ประสมพล​ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ หัวหน้าหน่วยงาน​ใน​พื้นที่​ใกล้เคียง​ ตลอด​จน​เจ้าหน้าที่​ผู้​เกี่ยวข้อง​ให้​การ​ต้อนรับ​และ​ร่วมน​ำ​เสนอข้อมูลการดำเนินงานในพื้นที่

นายจงคล้าย รอง​ ออส.​ได้​เน้น​ย้ำ​ให้ทุกฝ่ายเข้มงวด​ตามมาตรการ​เฝ้า​ระวัง​ การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​ติดเชื้อ​ไวรัส​โค​วิด​-19 ทั้ง​การ​กำ​หน​ด​ให้​นักท่องเที่ยว​สวมใส่​หน้า​กาก​ การ​วัด​ไข้​ การ​เว้น​ระยะ​ห่าง​ทาง​สังคม​

อีกทั้งทาง​อุทยาน​แห่งชาติ​ถ้ำ​หลวง​ฯ​ ได้​มี​การ​จัด​เตรียม​เจล​แอลกอฮอล์​ไว้ให้​นักท่องเที่ยว​ รวมทั้ง​ได้​ทำ​การ​พ่น​ฆ่า​เชื้อโรค​บริเวณ​โซน​ท่องเที่ยวต่าง​ๆ​ด้วย

จากนั้น​ เวลา​ 13.00 น.​ นายจงคล้าย รอง​ ออส.​ ได้​เข้า​ร่วม​การ​เสวนา​ “ตาม​รอย​หมูป่า​ ไขปริศนา​ถ้ำ​หลวง​ เข้า​ได้………. ออก​(ไม่​)​ได้​” ร่วมกับ​ นายชัย​พร​ ศิริ​พร​ไพบูลย์​ ผู้​เชี่ยวชาญ​ด้าน​ถ้ำ​ กรม​ทรัพยากร​ธรณี​, Mr. Vernon Harry Unsworth นัก​สำ​ร​วจ​ถ้ำ​ โดย​มี​นายไชยยนต์​ ศรีสมุทร​ สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย เป็น​ผู้​ดำ​เนิน​รายการ​ ณ​ บริเวณ​ด้านหน้า​ปาก​ทางเข้า​ถ้ำ​หลวง​ อช.ถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ อ.แม่​สาย​ จ.เชียงราย

ทั้งนี้​ นายจงคล้าย รอง​ ออส.​ได้​ร่วม​เสวนา​เกี่ยวกับ​การ​พัฒนา​พื้นที่​วนอุทยาน​ถ้ำ​หลวง​-ขุน​น้ำ​นาง​นอน​ ภาย​หลัง​จาก​การ​กู้​ภัย​เพื่อ​ช่วย​เหลือ​เยาวชนทีม​ฟุตบอล​หมูป่า​ อะคาเดมี่​ ที่​ติด​อยู่​ภายใน​ถ้ำ​ สามารถ​ศึกษา​รูปแบบ​การ​กู้​ภัย​ได้​จาก​ที่นี่​ โดย​ได้​ยกระดับ​พื้นที่​เป็น​อุทยาน​แห่งชาติ​ การ​สำ​ร​วจ​แหล่ง​ท่องเที่ยว​เพิ่มเติม​ เช่น​ ถ้ำ​ทรายทอง​ ถ้ำ​พระ​ ถ้ำ​เลียงผา​ ถ้ำ​พญา​นาค​ สระขุน​น้ำ​มรกต​ การ​ปรับปรุง​ภูมิ​ทัศน์​ จน​ใน​ปี​ 2563 ได้​รับ​การ​คัดเลือกเพื่อ​เสนอ​เป็น​มรดก​อาเซียน​ ซึ่ง​ได้​ผ่าน​ความเห็น​ชอบ​จาก​คณะรัฐมนตรี​เมื่อ​วันที่​ 30 มิถุนายน​ 2563​ ที่​ผ่านมา​ พร้อม​กัน​นี้​ รอง​ ออส.​ ยัง​ได้​ประชาสัมพันธ์​ แอปพลิเคชัน​ QueQ​ ให้​ผู้​รับ​ฟัง​การ​เสวนา​ได้​รับ​ทราบ​

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน