ไอเดียเก๋!วัดดังเมืองคอนสร้างสไลด์เดอร์เทียนพรรษาให้ชีวิตไหลลื่น

138

วันที่ 5 ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลายวัดในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช จัดกิจกรรมส่งเสริมพระพุทธศาสนากันอย่างคึกคัก โดยเฉพาะที่วัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.เขาพระทอง อ.ชะอวด มีการจัดงานประเพณีหล่อเทียนพรรษา เนื่องในวันเข้าพรรษา ซึ่งบรรยากาศมีชาวพุทธเป็นจำนวนมาก เดินทางมาร่วมประกอบพิธีหล่อเทียนพรรษา

ซึ่งทางวัดจัดให้มีกิจกรรมตลอดทั้งวัดเพื่อส่งเสริมพระพุทธศาสนา ขณะที่บริเวณจุดที่ตั้งหล่อเทียนพรรษาในปีนี้ ทางพระมหาอารยนันต์ อานันโท เจ้าอาวาสวัดเขาพระทอง มีการจัดเตรียมสถานที่บริเวณลานวัด ซึ่งเป็นที่โล่งแจ้ง เพื่ออำนวยสะดวกกับผู้ที่ร่วมกิจกรรม และเป็นการป้องกันความแออัด ลดภาวะเสี่ยงการแพร่ระบาดไวรัสโควิด – 19 ขณะผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ในการเว้นระยะห่างเข้าหล่อเทียนพรรษาอย่างมีระเบียบ รวมทั้งสวมหน้ากากอนามัยตามมาตรการ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า กิจกรรมหล่อเทียนพรรษาปีนี้ ทางวัดเขาพระทอง มีการจัดสถานที่จำลองแบบสมัยโบราณ รวมทั้งนำวัสดุเหลือใช้มารีไซเคิลเป็นอุปกรณ์หล่อเทียนพรรษา เช่น นำท่อพีวีซีขนาดใหญ่ที่เป็นเศษวัสดุก่อสร้างท่อระบายน้ำ มาประกอบเป็นแท่งหล่อเทียนพรรษาจำนวน 2 แท่ง แยกเป็นประประจำวันเกิด เพื่อสะดวกให้กับผู้ที่ร่วมหล่อเทียน ได้ทำบุญหล่อเทียนพรรษาตามวันเกิด เพื่อความสิริมงคล

นอกจากนี้ยังนำเศษกิ่งไม้ที่หักร่วงจากต้นไม้ในวัด มาประกอบกับกะลามะพร้าวเป็นอุปกรณ์ตักน้ำเทียนในกระทะ เพื่อหล่อนเทียนในแท่งท่อพีวีซี ส่วนเชื้อเพลิงที่ใช้มีการนำเศษกิ่งไม้ที่หักหล่นอยู่บริเวณวัด ที่สำคัญมีสิ่งประดิษฐ์ชิ้นหนึ่งได้รับความสนใจจากผู้เข้าร่วมกิจกรรม โดยเฉพาะเด็กเล็ก และผู้สูงอายุ เพราะถือเป็นเครื่องอำนวยความสะดวก และยังเป็นกุศโลบายที่ดี คือ สไลด์เดอร์ก้อนเทียนพรรษา ที่ทางวัดประดิษฐ์ขึ้นเพื่ออำนวยความสะดวกให้ญาติโยม ที่สำคัญสไลด์เดอร์ก้อนเทียนพรรษา มีนัยยะที่ดี คือ ผู้ที่เข้าร่วมกิจกรรมหล่อเทียนพรรษา และนำก้อนเทียนพรรษาหย่อนลงบนสไลด์เดอร์ไหลงกระทะหล่อเทียนพรรษาจะทำให้ผู้นั้นชีวิตที่ราบรื่น ลื่นไหล ไม่ติดขัด ไม่มีอุปสรรคไม่ว่าจะทำการใด และจะประสบความสำเร็จทุกประการ ถือเป็นกุศโลบายที่ทางวัดจัดสร้างขึ้น ทำให้ผู้ที่ร่วมกิจกรรมหล่อเทียนพรรษาที่วัดเข้าพระทองอิ่มบุญกันถ้วนหน้า


ขณะที่บริเวณที่เช่าบูชาแหวนหัวนะโม – หัวนะโม รุ่น 2 ที่วัดจัดสร้างขึ้นเพื่อหารายได้สร้างอุโบสถ์ มีชาวบ้านแห่เดินทางมาเข้าแถวบูชาเป็นเครื่องราง ของขลัง เป็นที่ยึดเหนียวจิตใจ และปัดเป่โควิด – 19 ตามความเชื่อสมัยโบราณเมื่อ 700 ปี นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านที่อยู่ต่างจังหวัด ซึ่งมีความศรัทธา เลื่อมใส หลวงพ่อองค์ใหญ่ และมีความเชื่อว่าแหวนหัวนะโม – หัวนะโม ของวัดเขาพระทองที่ผ่านพิธีปลุกเสกตามประเพณีโบราณทุกประการ สามารถปัดเป่าโรคร้ายไวรัสโควิด – 19 ได้ โทรศัพท์สั่งจองเช่าบูชาแหวนหัวนะโม ที่วัดเขาพระทองอย่างต่อเนื่อง


น.ส.อนุศฎา นุราภักดิ์ พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หนึ่งในผู้ที่เช่าแหวนหัวนะโมที่วัดเขาพระทอง เปิดเผยว่า ตนมีความเลื่อมใส ในพระพุทธศาสนา และมีความเชื่อเรื่องหัวนะโม สามารถปัดเป่าโรคร้ายไวรสโควิด- 19 ได้ จึงเช่าบูชาแหงนหัวนะโม – หัวนะโมที่วัดเขาพระทอง เพื่อเป็นเครื่องราง ของขลัง และเป็นที่ยึดเหนียวจิตใจ

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน