ด่านอรัญประเทศรับนักธุรกิจญี่ปุ่นเข้ากักตัว14 วัน

376

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 4 ก.ค. 63 พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯและ พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) บูรณาการกำลังร่วมกันมาร่วมตรวจคัดกรองป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับ 13 แรงงานไทยที่ได้รับอนุญาต จากสถานทูตไทย ณ.กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ให้เดินทางกลับประเทศ ผ่านจุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก-ปอยเปต อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ร่วมกับ นายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ อรัญประเทศ ที่จุดใจคัดกรอง ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ทั้งนี้ จนท.ได้ร่วมกันตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย พร้อมทั้ง ตรวจเอกสารการเดินทาง และเอกสารการยินยอมเข้ารับการกักตัว14วัน ในสถานที่รัฐจัดให้ ของแรงงานไทยทั้ง13คนอย่างเข้มงวด

ซึ่งหลังจากตรวจคัดกรองโรคฯของแรงงานไทยทั้ง13คน พบว่าไม่พบมีอาการป่วยหรือมีอาการไข้แต่อย่างใด จนท.จึงได้จัดหายานพาหนะมารับแรงงานไทยทั้ง13คน ส่งไปกักตัว14วัน ที่ โรงแรมสเตชั่นวัน อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่กักตัวเฝ้าระวังโรคฯโดยมีรถสายตรวจตำรวจท่องเที่ยวสระแก้วนำขบวนไปส่งถึงที่หมาย เพื่อป้องกันการหลีกเลี่ยงการกักตัว14วัน

ขณะเดียวกัน จนท.สน.ปทก(สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา)ประจำอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้นำนายโชอิชิโร ยาไน อายุ 43 ปี นักธุรกิจชาวญี่ปุ่น ตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ บริษัทสยาม สมาย บิซิเนส (ประเทศไทย) จำกัด เดินเท้าข้ามสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาที่จุดคัดกรองฯด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อให้ จนท.ทำการตรวจคัดกรองโรคฯ

หลังจนท.ตรวจสอบเอกสารพบว่านายโชอิชิโร ยาไน ได้รับอนุญาตจากกระทรวงการต่างประเทศ ให้เดินทางเข้าประเทศไทยได้ ตามมาตรการณ์ผ่อนคลายเฟส5 ที่อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่ทำงานหรือมีธุรกิจในประเทศไทย สามารถเดินทางเข้ามาทำงานได้แต่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเองในการกักตัวเฝ้าระวังป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเวลา14วัน โดยนายโชอิชิโร ยาไน ระบุในเอกสารจะเข้าพักกักตัว14วันที่ โรงแรม แกรนด์ เซ็นทรัล พอยส์ สุขุมวิท 55 ใน กทม.โดยทางโรงแรมฯได้จัดส่งรถยนต์ส่วนบุคคล มารับถึงหน้าด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศฯเพื่อนำไปกักตัว14วัน

 

ทั้งนี้ถือว่าเป็นชาวต่างชาตรายที่ 2 ที่ได้รับอนุญาตเดินทางเข้าประเทศไทย ผ่านด่านพรมแดนคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หลังเปิดผ่อนคลายเฟส5

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว/รายงาน