หมู่บ้านทับมา น้ำลดแล้วหลังฝนไม่ตก ชาวบ้านเฮ!ออกจากบ้านได้สะดวก

297

จ.ระยองคลายวิกฤตหลังมวลน้ำกลืนหมู่บ้านตำบลทับมา ลดระดับเกือบแห้ง เผยฝนหยุดตกส่งผลให้ประชาชนกว่า 9 พันครัวเรือนเข้าออกบ้านเดินทางสะดวกแล้ว

2 กค.63/ความคืบหน้าในเช้าวันนี้ที่หมู่บ้านในตำบลทับมา อ.เมือง จ.ระยอง หลังจากมวลน้ำเอ่อล้นเข้าท่วมหมู่บ้าน หลายโครงการที่อยู่ติดกับริมคลองกิ่ว กว่า 9 พันครอบครัวได้รับผลกระทบ ซึ่งทางหน่วยราชการที่รับผิดชอบและองค์กรเอกชน กลุ่มจิตอาสาได้ร่วมใจเข้าไปช่วยเหลือและแก้ไขสถานการ์ให้ดีขึ้น โดยเฉพาะผู้ว่าราชการจังหวัดระยองได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกับกับด้วยตัวเอง พร้อมให้การช่วยเหลืออำนวยความสะดวกและแจกอาหารน้ำดื่มเพื่อบรรเทาทุกข์ ตามที่สำนักข่าวเดอะไทยเพรสรายงานเป็นระยะๆ

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ฝนยังไม่ตกเข้าเป็นวันที่ 2 ส่งผลดีให้เครื่องสูบน้ำชลประทาน 5 เดินเครื่องสูบได้เต็มที่ 1 วินาทีต่อ 25 ลูกบาศก์เมตร ทำให้น้ำที่หมู่บ้านสวนแก้ว ริมแม่น้ำระยองซึ่งมีทั้งหมด 12 ซอย น้ำยังท่วมอยู่ คือซอย 1 -2-3-4-6-สูงระดับ 30 ซม.เครื่องสูบน้ำเทศบาลตำบลทับมายังสูบออกต่อเนื่อง บริเวณตามถนนชายกระป่อม-หนองมะหาด น้ำท่วม ยาว 1.2 กม. ลดลงเหลือ 200 เมตร ระดับสูง 40 ซม.ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ด้านถนนหนองแตงไปห้างแพซชั่น น้ำได้ลดลงรถวิ่งไปมา หมู่บ้านแดนใหม่วิลล่า น้ำในโครงการลดลงเหลือ 10 ซม.หน้าโครงการหมู่บ้านศักดิ์ทิพย์ 2 น้ำยังสูง 50 ซม.โครงการบ้านกรุงไทย ในโครงการน้ำลด เหลือ 20 ซม.

นายประเสริฐ วงษ์ศรี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลทับมา เปิดเผยว่า ขณะนี้น้ำได้ลดลงต่อเนื่องทหารจากพัน ร. 7 ค่ายมหาสุรสิงหนาท ได้ช่วยลำเลียงอาหารจูงลากเรือไปส่งอาหารตามบ้าน วันนี้รถยนต์ จักรยานยนต์สามารถไปมาได้สะดวกขึ้นแล้ว นักเรียนไปโรงเรียนได้ส่วนใหญ่นักเรียนไปรถส่วนตัวและรถจยย.เองได้ ส่วนที่ศูนย์การช่วยเหลือของเทศบาลทับมามีอาหารไว้รองรับอีกมาก ป้ายทะเบียนรถยนต์จมน้ำทางเราได้เก็บขึ้นมาขอให้มารับได้ที่ศูนย์ เชื่อว่าวันนี้ฝนไม่ตกน้ำจะแห้งหมดการเยียวยาช่วยเหลือต่อไป

นางสมจิตร โพธิ์คลี่ อายุ 53 ปี เลขที่ 23/2 ม.3 ต.ทับมา อ.เมือง ระยอง เจ้าของร้านเจริญศิลป์ ทำเบาะโซฟา หนองมะหาด กล่าวว่าน้ำท่วมเข้าบ้านเดือดร้อนเก็บของไม่ทันทำให้ผ้าใบทำโซฟาเสียหายประมาณ 5 หมื่นบาทต้องล้างโคลนเต็มบ้าน แต่ก็มีเรื่องประหลาดระหว่างน้ำท่วมสูงมีลูกแมวเพิ่งเกิดลอยมาจึงจับไว้แล้วพร้อมกับอนุบาลจนมีร่างกายแข็งแรงจึงได้เลี้ยงไว้และตั้งชื่อว่าเสือ ซึ่งแปลกมากว่าเวลานี้แมวชื่อเสือพูดอะไรรับรู้ได้หมดและเชื่องตอนนี้ไม่ยอมไปไหนเลย

นิตยา ทุมมานนท์ จ.ระยอง/รายงาน