วัดแทบแตกรอบ 2 ชาวบ้านแห่เช่าแหวนหัวนะโมรุ่น 2 ปัดเป่าโควิด วัดเขาพระทอง เมืองคอน

352

2 ก.ค.63 /ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากวัดเขาพระทอง หมู่ 1 ต.ชะอวด อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มีการประกอบพิธีมหาพุทธา – เทวาภิเษก หัวนะโม และแหวนหัวนะโม “รุ่นพิเศษสร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง” และรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก” หลังมีความเชื่อว่าแหวนหัวนะโม – หัวนะโม ช่วยปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย คุณไสย มนต์ดำ และป้องกันโรคร้าย ไวรัสโควิด – 19 เหมือนเช่นอดีตที่หัวนะโมถูกนำมาใช้ปัดเป่าโรคห่า โรคอหิวา คุ้มครองให้ประชาชนชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้รอดพ้นปลอดภัย โดยมีนายวรศักดิ์ อดิเทพวรพันธ์ หรือ “โกหว่าส่าน” คหบดีใหญ่ใจบุญอำเภอทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราช และประชาชนเป็นจำนวนมากร่วมประกอบพิธีเมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา

ล่าสุดบรรยากาศตลอดทั้งวันวันนี้(2กค.)ที่วัดเขาพระทอง อ.ชะอวด หลังจากพิธีปลุกเสกแหวนหัวนะโม แล้วเสร็จ มีชาวบ้านทั่วสารทิศ ทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัด แห่เดินทางมาเช่าบูชาแหวนหัวนะโม และหัวนะโม เพื่อปัดเป่าโควิด – 19 ที่วัดจัดสร้างขึ้นเป็นรุ่นที่ 2 “รุ่นพิเศษสร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง ” และรุ่น “พระบรมธาตุมรดกโลก”

ส่วนแหวนหัวนะโม – หัวนะโม รุ่นแรกที่วัดจัดสร้างขึ้นถูกเช่าบูชาจนหมดเกลี้ยงตั้งแต่ช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมาแล้ว เนื่องจากชาวบ้านเชื่อว่าแหวนหัวนะโม สามารถปัดเป่าไวรัสโควิด – 19 ได้ ทำให้แหวนหัวนะโม – หัวนะโม รุ่นที่ 2 “รุ่นพิเศษสร้างโบสถ์ วัดเขาพระทอง ” และรุ่น “ พระบรมธาตุมรดกโลก ” ได้รับความสนใจจากชาวบ้านเช่นกัน จึงแห่กันมาเช่าบูชากันคึกคักต่อเนื่องตลอดทั้งวัน เพราะเกรงว่าแหวนหัวนะโม – หัวนะโม รุ่น 2 จะหมดเหมือนแหวนหัวนะโม – หัวนะโม รุ่น 1

สำหรับประวัติ “ หัวนะโม ” ถือเป็นเครื่องรางของขลังที่ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช รู้จักกันดี และมีความเชื่อมายาวนานนับกว่า 700 ปีแล้ว โดยมีการเล่ากันว่า ราวก่อนพุทธศตวรรษที่ 18 หัวนะโมคือเม็ดโลหะที่เป็นเบี้ยใช้แทนเงินตราไว้แลกเปลี่ยนสินค้าในอาณาจักรตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราชในปัจจุบัน) และที่เรียกว่า หัวนะโม เนื่องจากมีลักษณะเป็นเม็ดกลม และมีอักษรปัลลวะหรืออักษรอินเดียโบราณจารึกไว้ ในอดีตอาณาจักรตามพรลิงค์ (นครศรีธรรมราชในปัจจุบัน) เกิดโรคห่าหรืออหิวาตกโรค ระบาด พระเจ้าศรีธรรมาโศกราช กษัตริย์แห่งอาณาจักตามพรลิงค์จึงทรงทำพิธีปลุกเสกหัวนะโมขึ้นด้วยพิธีกรรมแบบพราหมณ์ โดยอัญเชิญเทพเจ้าทั้งสามคือ พระศิวะ พระวิษณุ และพระพรหม มาสถิตในหัวนะโม เป็นอักขระแทนองค์เทพเจ้าทั้งสามองค์ แล้วนำหัวนะโมไปหว่านไว้รอบเมือง และหว่านสถานที่เกิดโรคระบาด ปรากฏว่าโรคห่าได้หายไปจากอาณาจักรนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ในรัชกาลที่ 4 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เกิดโรคห่าระบาดขึ้นในเมืองนครศรีธรรมราช พระองค์จึงมีรับสั่งให้สร้างหัวนะโมขึ้น แล้วประจุผงพระพุทธคุณอันวิเศษที่สำเร็จขึ้นจากพระอาจารย์ผู้มีกฤตยาคมสูงลงในหัวนะโมนั้น แล้วทรงโปรดเกล้าฯ ให้นำหัวนะโมไปหว่านโปรยรอบเมืองนครศรีธรรมชาติ ต่อมาโรคห่าก็หาย ทำให้ชาวจังหวัดนครศรีธรรมราช เชื่อกันว่า “หัวนะโม” คือของมงคลมีความศักดิ์สิทธิ์ที่รู้จักและมีไว้เป็นมงคลประจำตัว เพื่อปัดเป่าสิ่งชั่วร้าย รวมทั้งโรคภัยไข้เจ็บ

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อกันว่า หัวนะโม มีพุทธคุณครอบจักรวาล คือ ด้านเมตตามหานิยม โชคลาภ และป้องกันภัยแคล้วคลาด และนิยมติดตัวไว้ ปัจจุบันมีการปรับเปลี่ยนหัวนะโม เป็นแหวน สร้อยคอ สร้อยข้อมือ ต่างหู เพื่อง่ายในการสวมใส่

สิวะ พันธภาค จ.นครศรีธรรมราช/รายงาน