ฝนกระหน่ำหมู่บ้านทับมา จ.ระยอง 9 พันครอบครัวจมบาดาล

433

ระยองวิกฤติ น้ำท่วมหมู่บ้านตำบลทับมา 9 พันครอบครัวเดือดร้อน ผู้ว่าฯจัดกำลังพลเร่งช่วยเหลือ ส่งน้ำอาหารและรับส่งคนเข้าออก คาดฝนไม่ตกอีกน้ำแห้งแน่ภายใน 3 วัน

1 ก.ค.63 /ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้จังหวัดระยองไม่มีฝนตก แดดออก สถานะการณ์น้ำในเขตทั่วไปของจังหวัดระยองเข้าสู่สภาวะเดิม แต่มีที่ ม.3 ต.ทับมาและเขตติดต่อ ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง บางส่วนน้ำยังท่วมส่วนใหญ่ ต.ทับมา ซึ่งเป็นบ้านโครงการหลายสิบโครงการ จำนวน 9 พันครัวเรือนต้องเดือดร้อน หมู่บ้านแดนใหม่วิลล่า ยังจมบาดาลน้ำสูง 40 ซม.โครงการบ้านโชคดี โมเดิร์นซิตี้ โครงการใหญ่บ้านกรุงไทย มีหลายร้อยหลังต้องจมน้ำสูง 60 ซม.เนื่องโครงการบ้านติดริมคลองกิ่ว แม่น้ำระยอง ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นสูงขึ้นและไหลเข้าท่วมโครงการหมู่บ้านซึ่งติดกับริมคลองกิ่วอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และเมื่อ 5 ปี ที่ผ่านมาโครงการหมู่บ้านตำบลทับมาแห่งนี้ ก็เคยประสบปัญหาถูกน้ำท่วมมาแล้วครั้งหนึ่งและวันนี้ก็เจอน้ำท่วมอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม ทางด้านชมรมออฟโรดจังหวัดระยอง จำนวน รถสูงจากอำเภอต่างๆในจังหวัดระยองได้นำคณะร่วมกับ มูลนิธิสว่างพรกุศลวิ่งรถเข้าไปช่วยลำเลียงอาหารน้ำและคนเข้าออกตามโครงการเพื่อไปทำงาน และนักเรียนไปโรงเรียน อื่นๆ ตลอดทั้งวัน

เวลา 15.30 น.นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผวจ.ระยองได้นั่งรถออฟโรดเข้าไปในพื้นที่หมู่บ้านกรุงไทย สำรวจแหล่งน้ำจากชลประทาน และคณะป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดระยอง กล่าวว่าวันนี้นางวราภรณ์ เจริญศิริโชติ นายกเหล่ากาชาดระยอง ได้นำอาหารถุงยังชีพจำนวน หลายร้อยถุงไปแจกจ่ายตามบ้านที่ได้รับผลกระทบ ส่วนชลประทานได้นำเครื่องสูบน้ำ 5 เครื่อง สามารถสูบออกได้ 1 วินาทีต่อน้ำ 25 ลูกบาศก์เมตร น้ำจุดอื่นก็เริ่มจะมีการลดลงเป็นลำดับมีจุดแดนใหม่วิล่ากับหมู่บ้านกรุงไทยใกล้เคียง ม.3 ต.ทับมา ต้องเร่งสูบน้ำดูแลเป็นพิเศษ

ด้านนายเกรียงไกร จิตธรรม หน.สำนักงานป้องกันบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดระยอง ได้ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 17 จันทบุรี นำเรือท้องแบนมาช่วยลำเลียงอาหารกับชาวบ้าน 5 ลำ และช่วงเย็นวันนี้ นักเรียนก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้โดยสวัสดิภาพ ขณะเดียวกันยังนำอาหารไปส่งตามบ้านอีก 300 ชุดและหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำเติมเชื่อว่าภายใน 2-3 วันนี้น้ำต้องแห้งแน่นอน

นิตยา ทุมมานนท์ /จ.ระยอง
รายงาน