ใบโพธิ์สีชมพูวัดบึงสีไฟ ผลิใบอ่อนชาวบ้านแห่กราบไหว้

515

ชาวบ้านแห่ดูใบโพธิ์สีชมพูที่วัดบึงสีไฟภัทราราม ที่บริเวณวัดบึงสีไฟภัทราราม หมู่ 5 ต.ท่าหลวง อ.เมืองพิจิตร อยู่ติดกับบึงสีไฟ บึงน้ำจืดขนาดใหญ่อันดับ 3 ของประเทศ แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ จ.พิจิตร ได้มีชาวบ้านแวะเวียนเข้ามาดูต้นโพธิ์ ที่ปลูกไว้ในบริเวณสวนป่าภาวนาเฉลิมพระเกียรติ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ ภายในบริเวณวัด ที่ผลิใบเป็นสีชมพูสวยงาม หลายสิบใบ

1ก.ค.63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ บรรยากาศในภายในวัดบึงสีไฟ มีชาวบ้านผลัดกันเข้าไปเพื่อดูต้นโพธิ์ต้นดังกล่าวที่ผลิใบเป็นสีชมพูสดสวย ทำให้มีชาวบ้านบางส่วนกราบไหว้เพื่อขอเลขเด็ด พร้อมทั้งถ่ายภาพเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ส่วนใหญ่จะได้เลขเด็ดต่างกันไป ส่วนใหญ่จะนับจำนวนใบ เพื่อเอาไปตีเป็นเลขเด็ด บางคนนับได้ 27 ใบ บางคนนับได้ 30 ใบ

พระมหาเจษฏากร วิสุทฺธิรังสี เจ้าอาวาสวัดบึงสีไฟภัทราราม เปิดเผยว่าวัดบึงสีไฟเป็นวัดลำดับที่ 499 ของ จ.พิจิตร สำหรับต้นโพธิ์ดังกล่าว ได้นำเมล็ดพันธุ์มาจากต้นที่พุทธคยา ประเทศอินเดีย ได้นำมาลองเพาะ และนำไปปลูกเมื่อปี 2561 จำนวน 3 ต้น

สำหรับต้นที่ผลิใบมาเป็นสีชมพู เป็นต้นที่เล็กที่สุด แต่พอมาระยะหลังได้เจริญมากกว่า 2 ต้นที่ปลูกพร้อมกัน ต้นโพธิ์ที่ปลูกจนถึงขณะนี้เป็นเวลา 2 ปีกับ 2 เดือน แต่ทุกปีการผลิใบจะเป็นสีเขียวปกติและใบไม่ใหญ่เหมือนปัจจุบัน และไม่ได้สังเกตจนกระทั่ง 2 วันที่ผ่านมาเห็นใบโพธิ์ออกเป็นสีชมพูสวยมาก จึงได้โพสต์ลงไปในเฟซบุ๊คของวัดบึงสีไฟฯทำให้มีชาวบ้านอยากมาดูต้นโพธิ์สีชมพูที่ไม่มีในที่อื่นในขณะนี้

สาเหตุที่ใบโพธิ์ต้นที่วัดผลิใบออกมาเป็นสีชมพู น่าจะมาจากความอุดมสมบูรณ์ของดินและปลูกอยู่ในสวนป่าของวัด และการที่ต้นโพธิ์ที่วัดผลิใบเป็นสีชมพู ไม่ได้ทองว่าเป็นอิทธิฤทธิ์หรือปาฏิหาริย์ แต่มองว่ามีความอุดมสมบูรณ์ของดิน น้ำและอากาศ เพราะถ้าไปคิดนอกเหนือจากเป็นจริงนั้นไม่ใช่หลักพุทธศาสนา แต่คนก็ยังชอบกันอยู่

วิฑูร ไตรยุทธรงค์ จ.พิจิตร/รายงาน