พิษณุโลกเปิดสวนก้ามปูอินทผาลัมพิกัดผาขี่ควายแหล่งเที่ยวแห่งใหม่

1489

1 ก.ค. 63/ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายชัยวัฒน์ ประดับเพชร ปลัดอำเภอนครไทย เป็นประธานเปิดสวนก้ามปูอินทผาลัม ที่บ้านบก หมู่ที่ 5 ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เพื่อให้เป็นจุดเช็คอินสำหรับนักท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ อ.นครไทย อีกแห่งหนึ่ง โดยผู้ไปร่วมพิธีเปิดจำนวนมาก

น.ส.อัญชลี อินสาย หรือน้องก้ามปู เจ้าของสวนเปิดเผยว่า พ่อและแม่ปลูกอินทผาลัมไว้จำนวน 100 ต้นบนพื้นที่ประมาณ 2 ไร่ เป็นสายพันธุ์บาร์ฮีเนื้อเยื่อ ที่มีลักษณะโดดเด่นคือ ผลมีรูปทรงอ้วนกลม ผลอ่อนมีสีเขียวเข้ม และจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มเมื่อผลแก่จัด เมื่อสุกงอมเนื้อจะนิ่มมีรสชาติหวานอร่อย และสายพันธุ์เพาะเมล็ด ที่มีลักษณะโดดเด่นคือ ผลมีรูปทรงเรียวยาวกว่าบาร์ฮีเล็กน้อย ผลอ่อนมีสีเขียวเข้ม และจะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีเหลืองเข้มเพื่อผลแก่จัดให้รสชาติหวาน ที่อาจแตกต่างกันเล็กน้อย

สำหรับอินทผาลัมที่สวนก้ามปูจะจำหน่ายในราคากิโลกรัมละ 400 บาท หากเป็นน้ำอินทผาลัมจะจำหน่ายขวดละ 20 บาท ผู้สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ทางเพจสวนก้ามปูอินทผาลัม ณ.ผาขี่ควาย อ.นครไทย หรือโทรศัพท์หมายเลข 098-9391763 , 087-2102686

น.ส.อัญชลี กล่าวว่า ประโยชน์ของอินทผาลัมนั้น เมื่อรับประทานเป็นประจำจะช่วยป้องกันมะเร็งช่องท้อง ช่วยบำรุงร่างกาย เพิ่มกำลัง ขจัดความเมื่อยล้า ช่วยดับความหนาวเย็น อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยป้องกันอาการท้องผูกได้ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูง และช่วยบรรเทาอาการซึมเศร้า รวมทั้งยังช่วยเพิ่มสารอาหารสำคัญในน้ำนมมารดา ซึ่งจะช่วยทำให้เด็กมีสุขภาพที่แข็งแรง

ด้านนายพงศกร อินสาย บิดาของน้องก้ามปู กล่าวว่า อินทผาลัมในสวนเป็นสายพันธุ์กินสุก ซึ่งมีรสหวาน กรอบ อร่อย เริ่มแรกตนนำอินทผาลัมจากต้นแม่ KL 1 (เคแอลวัน) มาทดลองปลูกปรากฏว่ากลายพันธุ์จำนวน 2 ต้น มีอยู่สองต้นผลจะสีแดงให้รสชาติหวานกรอบอร่อยและสามารถตั้งราคาขายได้

อย่างไรก็ตามอินทผาลัมในสวนของตนส่วนใหญ่จะเป็นพันธุ์บาร์ฮี เพราะปลูกเชิงพาณิชย์ตลาดมีความต้องการ ผลผลิตปีนี้ออกมาครบทั้ง 100 ต้น แต่ละต้นจะมีประมาณ 10 – 15 ทะลาย ทะลายละประมาณ 10 – 15 กิโลกรัม หรือต้นละ 120 – 200 กิโลกรัม มีนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดและในจังหวัดพิษณุโลกเองที่ทราบข่าวแวะมาเที่ยวชมตลอดเวลา

นายพงศกร กล่าวว่าวิธีการปลูกอินทผาลัมนั้นง่าย ใช้ระยะการปลูก 8 คูณ 8 เมตร วางระบบให้น้ำแบบสปิงเกอร์ หลังจากนั้นก็ให้ปุ๋ยคอก ปุ๋ยเคมีสลับกัน และฉีดยาป้องกันแมลงบ้าง พออายุได้ 2 ปีครึ่ง อินทผาลัมก็จะเริ่มแทงช่อ จึงนำเอาเกสรตัวผู้ มาเคาะใส่ต้นตัวเมีย ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก หากต้นสมบูรณ์ก็จะให้ผลผลิตมาก จึงขอเชิญชวนผู้สนใจเดินทางมาเที่ยวชมสวนก้ามปูอินทผาลัม ที่บ้านบก หมู่ที่ 5 ต.บ้านพร้าว อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ได้

ยุทธ์ ไกรโชค จ.พิษณุโลก/รายงาน