ด่านอรัญประเทศสแกนเข้มโควิด วิศวกรรัสเซียเข้าไทยรายแรกรับผ่อนคลายเฟส 5

590

จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศฯและ ด่านควบคุมโรคฯร่วมกันตรวจคัดกรองเข้ม 49 แรงงานไทยที่เดินทางกลับจากประเทศกัมพูชา อย่างเข้มงวดก่อนส่งกักตัว 14 วัน

1 ก.ค. 63 /จ.สระแก้วที่ด่านควบคุมโรคระหว่างประเทศ อรัญประเทศ บริเวณจุดคัดกรอง ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว นายวรพันธ์ สุวัณณุสส์ ผวจ.สระแก้ว ได้มอบหมายให้ นายศิริศักดิ์ ศิริมังคะลา ปลัดจังหวัดสระแก้ว ประสานความร่วมมือกับ พ.ต.อ.อาทิตย์ ยาแก้ว ผกก.ตม.จว.สระแก้ว, พ.ต.อ.ฐนพงศ์ โพธิ์ทิ ผกก.สภ.คลองลึกฯ, พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201(ผู้บังคับกองร้อยทหารพรานที่1201) ร่วมกับนายธนกฤต สายสิญจน์ หัวหน้าด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศ อรัญประเทศฯนำกำลัง จนท.ฯมาร่วมกับ จนท.สาธารณสุขอำเภออรัญประเทศ มาร่วมกันตรวจคัดกรองป้องกันไวรัสโควิด-19 ให้กับ 48 แรงงานไทยที่เดินทางจากประเทศกัมพูชากลับเข้าประเทศไทย ที่ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดย จนท.ได้ทำการตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด ทั้งการวัดอุณหภูมิไข้ และการกรอกข้อมูลยอมรับการกักตัว 14 วัน ก่อนนำตัวไปส่งยังสถานที่กักตัว 14 วัน ที่จังหวัดสระแก้ว จัดหาสถานที่รองรับไว้แล้ว

ต่อมาได้มี จนท.สน.ปทก.(สำนักงานประสานงานชายแดนไทย-กัมพูชา) ประจำอำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว ได้นำชาวต่างชาติ ซึ่งเป็นชาวรัสเซีย ชื่อนายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ ( Mr.Anatolii Pashkovskii ) อายุ 67 ปี ถือพาสปอร์ตสัญชาติรัสเซีย เดินเท้าข้ามสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา จากฝั่งปอยเปต ประเทศกัมพูชา เข้ามาในประเทศไทย จนท.ได้นำมาตรวจคัดกรองตามมาตรฐานสาธารณสุข ป้องกันไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด

จากนั้น จนท.ได้ทำการตรวจสอบทราบว่านายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ ชาวรัสเซีย มีอาชีพเป็นวิศวกรของ บริษัทเฟยจิน อิเล็กทริค จำกัด ได้รับการติดต่อให้มาทำงานเป็นที่ปรึกษาฝ่ายวิศวกร ให้กับกระทรวงกลาโหม โดยเป็นผู้สมัครใจเข้ากักกันโรค ณ ASQ ซึ่งหลังเกิดสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ระบาด และไทยประกาศปิดประเทศ ทำให้นายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ ซึ่งทำงานอยู่ในประเทศไทย ได้เดินทางออกไปพักอาศัยอยู่ที่ประเทศกัมพูชา จนกระทั่งรัฐบาลไทยได้ผ่อนคลายล็อกเฟส 5 อนุญาตให้ชาวต่างชาติที่มีสถานที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย สามารถเดินทางเข้ามาทำงานได้

ที่สำคัญ จะต้องได้รับการตรวจคัดกรองไวรัสโควิด-19 อย่างเข้มงวด และต้องยอมรับการกักตัว 14 วันในสถานที่ที่เหมาะสม โดยชาวต่างชาติต้องเสียค่าใช้จ่ายในการกักตัว 14 วันเองทั้งหมด โดยเริ่มอนุญาตตั้งแต่วันที่ 1 ก.ค.63 เป็นต้นไป

จนท.ด่าน ตม.อรัญประเทศฯและ ด่านควบคุมโรคฯตรวจเข้มนายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ วิศวกรชาวรัสเซีย ที่ได้รับอนุญาตเข้ามาทำงานในประเทศไทย เป็นรายแรกรับเฟส 5

ทั้งนี้นายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ ชาวรัสเซีย ได้ติดต่อและแจ้งการขออนุญาตเดินทางเข้าประเทศไทยผ่านทางสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ.กรุงพนมเปญ และเป็นผู้สมัครใจเข้ากักกันโรค ณ ASQ โดย ASQ กลาโหมไทย รับผิดชอบ ถือเป็นชาวต่างชาติรายแรกที่ได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าประเทศไทย ผ่านทางด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยนายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ จะเข้ารับการกักตัว 14 วันที่ โรงแรมแกรนด์ ริชมอนด์ จ.นนทบุรี โดยมีโรงพยาบาลวิภาวดี เป็นผู้ดูแล และต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม หลังจากได้รับการตรวจคัดกรองและตรวจเอกสารครบถ้วนแล้ว ได้มีรถยนต์ตู้ของโรงพยาบาลวิภาวดี กทม.มารับนายอนาโทลี ฟาสคอฟสกี้ ชาวรัสเซีย จากด่านพรมแดนอรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อนำไปกักตัว 14 วันที่โรงแรมแกรนด์ ริชมอนด์ ทันที

ชัชวาลย์ โสภาพันธ์ จ.สระแก้ว / รายงาน