ปิดซ่อมใหญ่สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ

463

ปิดซ่อมใหญ่ 180 วัน สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ 26 มิ.ย.-25 พ.ย.63 ขอประชาชนเลี่ยงใช้เส้นทาง ระบุเปิดภาคเรียนจัดเจ้าหน้าที่อำนวยความสะดวกกันรถติด

30 มิ.ย.63/นายศักดิ์ชัย บุญมา รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่โครงการปรับปรุงสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ พื้นที่เขตสวนหลวง โดยมีคณะผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักการโยธา สำนักงานเขตสวนหลวง สถานีตำรวจนครบาลในท้องที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

กรุงเทพมหานคร โดยสำนักการโยธา ดำเนินโครงการปรับปรุงสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ พื้นที่เขตสวนหลวง ซึ่งสะพานข้ามแยกดังกล่าวก่อสร้างและเปิดใช้งานมาตั้งแต่ พ.ศ.2547 ซึ่งตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ได้รับเรื่องร้องทุกข์มาอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม กรณีพื้นสะพานช่วงกลางและผิวจราจรบนสะพานได้รับความเสียหายเป็นหลุมกว้าง และเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาผิวจราจรบนสะพานเป็นหลุมขนาดใหญ่ จากการตรวจสอบพบว่าแผ่นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปแตกหักเสียหาย ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผิวจราจรเป็นหลุมยุบขนาดใหญ่

นอกจากนี้ยังพบว่าผิวจราจรแอสฟัลต์หรือลาดยาง มีรอยแตกเป็นแนวหลายจุด เป็นสัญญาณว่าพื้นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็กอาจจะมีการแตกร้าวเพิ่มเติมอีก อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนในการเดินทางสัญจร เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นและเพื่อความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน จึงมีความจำเป็นต้องปิดการจราจรเพื่อปรับปรุงสะพานข้ามแยกดังกล่าว ตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.63 ถึงวันที่ 25 พ.ย.63 ระยะเวลา 180 วัน ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนขั้นตอนการดำเนินงาน ประกอบด้วย 1.งานปรับปรุงพื้นสะพานและเชิงลาด ได้แก่ งานรื้อถอนราวสะพาน ผิวจราจร พื้นสะพานคอนกรีตเสริมเหล็ก ไฟฟ้าส่องสว่างและระบบระบายน้ำเดิม จากนั้นติดตั้งพื้นสะพาน ราวสะพานคอนกรีตและส่วนประกอบอื่นๆใหม่ 2.งานอุปกรณ์ความปลอดภัยทางจราจร 3.งานปรับปรุงระบบไฟฟ้าส่องสว่าง 4.งานปรับปรุงระบบระบายน้ำ 5.งานปรับปรุงทางเท้าใต้สะพาน และ 6.งานทาสี

แนะประชาชนใช้เส้นทางเลี่ยงและขออภัยในความไม่สะดวกในการเดินทาง

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการบรรเทาและลดผลกระทบจากปัญหาด้านการจราจรติดขัดให้น้อยที่สุด จึงขอความร่วมมือประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนนหลีกเลี่ยงการจราจรบริเวณดังกล่าว และขออภัยในความไม่สะดวกในการเดินทาง โดยสามารถใช้เส้นทางเลี่ยงที่แนะนำ ดังนี้

1.ขาเข้าเมือง มาจากถนนอ่อนนุชมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เลี้ยวขวาเข้าซอยพัฒนาการ 53 มุ่งหน้าทางพิเศษศรีรัชและถนนพระราม 9 หรือเลี้ยวซ้ายข้างสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ เข้าถนนศรีนครินทร์ เพื่อกลับรถหน้าสถานีบริการน้ำมัน Esso

2.ขาเข้าเมือง มาจากสวนหลวงมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เดินรถตามสภาพปัจจุบัน ตรงไปลอดใต้สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ หรือเลี้ยวซ้ายเข้าซอยศรีนครินทร์ 20 (ซอยหมู่บ้านนาราสิริ) ถึงทางเข้าหมู่บ้าน เลี้ยวขวาออกซอยพัฒนาการ 54

3.ขาออกเมือง มาจากแยกคลองตันมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าซอยพัฒนาการ 25 ลงอุโมงค์ เพื่อกลับรถมาใช้ถนนพระราม 9 และใช้ถนนมอเตอร์เวย์ (หมายเลข 7) กลับรถเข้าซอยพัฒนาการ 53 หรือตรงไปออกถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก (หมายเลข 9)

4.ขาออกเมือง มาจากแยกคลองตันมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เลี้ยวซ้ายข้างสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ เข้าถนนศรีนครินทร์ เพื่อไปกลับรถที่ทางต่างระดับมอเตอร์เวย์ หรือใช้คู่ขนานมอเตอร์เวย์กลับรถเข้าซอยพัฒนาการ 53

5.ขาออกเมือง มาจากบางกะปิมุ่งหน้าแยกพัฒนาการ ให้เดินรถตามสภาพปัจจุบัน ตรงไปลอดใต้สะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ หรือเลี้ยวซ้ายเข้าถนนศรีนครินทร์-ร่มเกล้า เลี้ยวขวาเข้าถนนกรุงเทพกรีฑา ตรงไปออกถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก (หมายเลข 9)

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า วันนี้ได้ลงพื้นที่ติดตามโครงการปรับปรุงสะพานข้ามแยกถนนศรีนครินทร์-ถนนพัฒนาการ เพื่อเตรียมความพร้อมในการแก้ไขปัญหาจราจร ซึ่งในวันพรุ่งนี้จะเริ่มเปิดภาคเรียนเป็นวันแรก โดยได้ประสานกับสถานีตำรวจนครบาลในท้องที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อบริหารจัดการจราจร รวมถึงช่วยเร่งระบายรถในชั่วโมงเร่งด่วนหรือในช่วงที่การจราจรหนาแน่น

ขณะเดียวกัน ในส่วนของการปรับปรุงสะพานข้ามแยก ผู้รับจ้างได้การเตรียมงานมาเป็นระยะเวลา 1 เดือน ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการรื้อพื้นสะพาน โดยจะตัดพื้นสะพานออกเป็นช่วงๆ แล้วยกออกไป คาดว่าจะใช้เวลาในการรื้อพื้นประมาณ 1 เดือน จากนั้นจะนำพื้นคอนกรีต ซึ่งจะหล่อสำเร็จรูปจากภายนอก แล้วนำมาใส่เป็นช่วงๆ ทั้งนี้ได้กำชับผู้รับจ้างให้ทำงานตามแผนงานที่วางไว้ จากศักยภาพของผู้รับจ้าง คาดว่าการปรับปรุงสะพานข้ามแยกดังกล่าวจะแล้วเสร็จก่อนกำหนดสัญญา

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน