ซีพีออลล์เปิดตัวเว็บไซต์”ปลูกฝัน ปันโอกาส”เจาะกลุ่มเกษตรกร

181

ซีพี ออลล์ เปิดตัวเว็บไซต์ “ปลูกฝัน ปันโอกาส” ส่งต่อเรื่องราวเกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย ผ่านการเล่าเรื่องของ 4 Influencer แนวหน้าระดับประเทศ พร้อมเดินหน้าขยายโอกาสให้เกษตรกรสามารถเดินหน้าไปต่อได้อย่างมั่นคงและยั่งยืน

“ซีพี ออลล์” ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในประเทศไทย เล็งเห็นถึงความสำคัญของเกษตรกรไทย และความยั่งยืนของภาคเกษตรกร จึงได้ก่อตั้งเว็บไซต์ “ปลูกฝันปันโอกาส” ตามปณิธาน “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ที่ส่งต่อเรื่องราวของเกษตรกรและผู้ประกอบการรายย่อย ให้รู้จักเป็นวงกว้างผ่านการเล่าเรื่องของ 4 Influencer “เกษียณสำราญ”,“ตั๊ก- บริบูรณ์”, “บี้ เดอะสกา” และ “อาสาพาไปหลง”

ประเดิม Vlog แรกกับ “ไร่แสงสกุลรุ่งXเกษียณสำราญ” พาชมสวนเกษตรผสมผสานที่นำเอานวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในการทำเกษตรกรรม โดยมีเกษตรกรรุ่นใหม่อย่าง “น้องแสบ” กมลวรรณ รุ่งประเสริฐวงศ์ เจ้าของไร่แสงสกุลรุ่ง ที่ได้รับโอกาสจากซีพี ออลล์ เป็นผู้ผลักดันให้การทำเกษตรแนวใหม่แพร่หลายมากขึ้นในชุมชน ซึ่งเรื่องราวของไร่แสงสกุลรุ่งจะถ่ายทอดผ่านภารกิจสุดสนุกของพิธีกรอารมณ์ดี “ก็อตจิ” ควงคู่มากับ “คุณแม่ชิ” ที่มาจะมาทดลองใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วย ความสนุกสนานและเสียงหัวเราะ

มะม่วงแปรรูป “วรพร” ธุรกิจสานต่อแบบรุ่นสู่รุ่น ในรูปแบบธุรกิจแบบ SME ช่วยสร้างงานให้กับชุมชน โดยมีนักธุรกิจรุ่นใหม่อย่าง “คุณแชมป์” ชัยพร โสธรนพบุตร ผู้บริหารรุ่นที่ 3 ได้สานต่อธุรกิจของครอบครัว นั่นคือภูมิปัญญาการดองผลไม้ตามตำรับชาวจีนซัวเถามาใช้ในการดองมะม่วง ซึ่งเรื่องราวของ มะม่วงแปรรูป “วรพร” จะถ่ายทอดผ่านภารกิจ ตามล่าหาจุดกำเนิดของผลผลิตและคุณค่าทางการเกษตรที่ดีที่สุดในเมืองไทย โดยพิธีกรอารมณ์ดี “ตั๊ก บริบูรณ์” ที่จะมาพาเราไปลงแหล่งพื้นที่สำหรับการเพาะปลูกมะม่วง และบรรยากาศในการแปรรูปมะม่วง ที่เต็มไปด้วยความสนุก

โรงเรียนชาวนาพุทธเศรษฐศาสตร์ จากแนวคิดของพระเมธีวชิโรดม (ว.วชิรเมธี) ที่อยากจะนำเอาองค์ความรู้การเกษตร มาสร้างรายได้แก่ชุมชนในรูปแบบธุรกิจ SME โดยการสร้างร้าน All Organic ที่เป็นศูนย์รวมของสินค้าจากฝีมือนักเรียนจากโรงเรียนชาวนา เช่น น้ำพริกข่า ข้าวพองกราโนล่า และอื่นๆ อีกมากมายมาจัดจำหน่าย โดยมียูทูบเบอร์ชื่อดังอย่าง “บี้ เดอะ สกา” พาไปเยี่ยมชมโรงเรียนว่ามีกิจกรรมอะไรน่าทำบ้าง พร้อมทั้งยังพาไปดู “มะเดื่อฝรั่ง” 1 ใน 10 ผลไม้อัศจรรย์ของโลก ที่ช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ แน่นอนว่าได้ทั้งสาระ ความรู้และความบันเทิง เสียงหัวเราะอย่างแน่นอน

ตลาดหัวปลี จังหวัดสระบุรี “ตลาดสร้างสุขชุมชนร่วมสร้าง” ตลาดที่สร้างอาชีพและขับเคลื่อนโดยคนในชุมชน โดยการริเริ่มของ “คุณน้อง”นารีรัช อุทัยแสงสกุล ประธานชุมชนการท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถีบ้านพุแค ผู้ริเริ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ผู้ก่อตั้งตลาด และผู้มองเห็น “โอกาส” จากทรัพยากรในชุมชนอย่าง “กระเจี๊ยบ” ผลไม้ธรรมดาให้มีมูลค่าเพิ่ม ซึ่งเรื่องราวและบรรยากาศของตลาดหัวปลีจะถ่ายทอดโดย “อาสาพาไปหลง” ที่จะมาบอกเล่าเรื่องราวสนุกสนานและเสน่ห์ในตลาดแห่งนี้

ติดตามเรื่องราวความสนุกสนานแบบลั่นทุ่งตามเส้นทางวิถีเกษตรรูปแบบใหม่ได้ที่ http://plookfhun.cpall.co.th/

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน