กุมารเทพ”ไอ้ไข่”วัดทับไทร

1117

ไอ้ไข่​ หรือ​ ตาไข่​ ศิษย์​หลวง​ปู่ทวด​เหยียบ​น้ำทะเล​จืด​ ประดิษฐาน​ที่วัดทับไทร​ อำเภอโปร่ง​น้ำร้อน​ จังหวัด​จันทบุรี​

ขอได้ไหว้รับ”ไอ้ไข่” วัดทับไทร “กุมารเทพ” ภาคตะวันออก​ บูชาแล้วมีโชคลาภ​ ค้าขายรุ่งเรือง

ความศรัทธา​นั้น​ แตกแขนงอกกไปต่างกัน​ ความเชื่อความศรัทธา​ล้วนแล้วมีประวัติ​ที่มาที่ไปมาแล้วทั้งสิ้น​ เช่น กุมารทอง​ พญานาค​ เจ้าตะเคียนทอง​ เทพต่างๆ​ ที่เชื่อกันว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ มีบุญ​ญาฤทธิ์​ สามารถ​ดลบัลดาล​ให้เราเจริญ​รุ่งเรือง​มั่งมี​ศรี​สุข​ มั่งคั่ง​ เจริญ​ในลาภยศ​ และทรัพย์สิน​ คือว่า”ขอได้ไหว้รับ” ไม่ว่าจะไปทางไหนจะพูดถึงแต่”ไอ้ไข่​ วัดเจดีย์” เพราะใครไปกราบไหว้ขอพรส่วนใหญ่แล้วจะสำเร็จสมปรารถนา​แทบทุกรายไปจนมีสิ่งของ​ เช่น​ขนมไทยๆ​ เสื้อผ้าชุด​ทหาร​ รูปปั้นไก่​ชน หนัง​สติ๊ก​ เห็นทีที่จะขาดไม่ได้ก็คือ​ ประทัด​ เป็น​ของมาถวายแก้บน

พระราช​วิสุทธิกวี​ เจ้าคณะ​จังหวัด​นครศรีธรรมราช​ ดับเทียนชัย​

ความ​เป็น​มาของ”ไอ้ไข่” ในขณะนั้น​ มีอายุ​ 9-10​ ขวบ​ เป็นลูกศิษย์​ติดตามมากับหลวงปู่ทวด​ เหยียบ​น้ำทะเล​จืด​ ซึ่งได้เดินธุดงค์​มา และ​พักปรักกลด​ บ้างก็ว่าเป็นในหมู่บ้านประสบอุบัติเหตุ​ตาย​

พระครู​สถิตธรรมานุวัตร​ เจ้าอาวาส​วัดทับไทร​ อำเภอ​โปร่ง​น้ำร้อน​ จังหวัด​จันทบุรี​ ผู้จัดสร้าง

ปัจจุบัน​นี้​ ไอ้ไข่​ หรือตาไข่​ เป็นที่ยอมรับ​ของรูปแบบ​ เด็กไว้ผมจุกแก้ผ้า​ ไอ้ไข่​ หรืตาไข่​ จึงได้มีการนำไปบูชาแทบจะทุกภาคของประเทศ​ไทย​ คือ​ “ไอ้ไข่ หรือ​ ตาไข่​ วัดทับไทร​ อำเภอ​โปร่ง​น้ำร้อน​ จังหวัด​จันทบุรี​ ถือได้ว่าเป็นอีกสิ่งศักดิ์สิทธิ์​ที่เกิดขึ้นในแถบถาคตะวันออก​ เรียกได้ว่า” ใครๆผ่านไปผ่านมาต้องแวะกราบไหว้ขอพรเพื่อหาโชคลาภ​ติดไม้ติดมือ​กลับบ้าน​

เหรียญ​ไอ้ไข่​ หรือ​ตา​ไข่​ วัด​ทับ​ไทร​ ด้าน​หน้า​ ด้าน​หลัง​(เนื้อ​เงิน)​

การ​จัด​สร้าง​ ไอ้ไข่​ หรือ​ ตาไข่​ นั้น​ ได้มาเข้านิมิตฝันกับ​ พระครูสถิตธรรมนุวัตร​ เจ้าอาวาส​วัดทับไทร​ ว่ามีเด็กมาขออยู่ด้วย​ และไปนิมิตฝัน​ พระจอม​ พระอุปัฏฐาก​ เจ้าอาวาส​ ว่ามีเด็กมาเล่นและขอมาอยู่ด้วย​ ได้ทราบเรื่องลูกศิษย์​จึงได้จัดสร้างหล่อ”ไอ้ไข่​ หรือ​ ตาไข่” ถวาย​ พระครู​สถิตธรรมานุวัตร​ เจ้าอาวาส​วัด​ทับไทร

เหรียญ​ไอ้ไข่​ หรือ​ตา​ไข่​ วัด​ทับ​ไทร​ ด้าน​หน้า​ ด้าน​หลัง​(เนื้อ​เงิน)​

การจัดสร้าง​วัตถุ​มงคล​ ไอ้ไข่​ หรือ​ ตาไข่​ ศิษย์​หลวง​ปู่ทวด​ วัดทับ​ไทร​ ได้จัดทำพิมพ์​หล่อเป็นองค์​ และเหรียญ​ ได้ทำพิธี​พุทธาภิเษก​ ตามแบบของทางภาคใต้มีเจ้าพิธี​ คือ​”พ่อครูเฒ่าเพชร”เป็นเจ้าพิธี​ พระเกจิอาจารย์​สายใต้​ มาร่วมพิธีอย่างมากมาย​ ได้เวลาจึงนิมนต์​ พระวิมลเมธาจารย์(หลวงพ่อ​สุพจน์)​วัดห้วงพัฒนา​ เจ้าคณะจังหวัด​ตราด​ ต่อจากนั้นก็ได้ทำพิธี​พุทธาภิเษก​จนถึงวาระดับเทียนชัย​ จึงได้นิมน พระราชวิสุทธิกวี(เจ้าคุณ​ไมตรี)​เจ้าอาวาส​วัดพระธาตุ​นครศรีธรรมราช​ เจ้าคณะ​จังหวัด​นครศรีธรรมราช​”เงินไหลมา” เป็น​ประธาน​ดับเทีบนชัย​ และ​ในพิธี​นี้ยังมีอาจารย์​ฆาราวาส มา​เข้าร่วมพิธีพุทธาภิเษก​ เ​มื่อวัน​ 24​ มิถุนายน​ 2563​ ที่ผ่านมา

พ่อครูหมอเฒ่า​เพชร​ เจ้าพิธี

วัตถุประสงค์​ในการจัดสร้าง​ วัตถุ​มงคล​ ไอ้ไข่​ หรือ​ ตาไข่​ ศิษย์​หลวง​ปู่ทวด​ วัดทับ​ไทร​ นำรายได้สมทบทุนนิธิ​ ไอ้ไข่​ วัดทับไทร​ เพื่อทำนุบำรุงพระ​พุทธ​ศาสนา​ สร้าง​โรงเรียน​ สร้างโรงพยาบาล​ ทุนการเรียนศึกษา​ ช่วยเหลือประชาชนทั้งชาวไทยและต่างประเทศ​ ซึ่งการสร้าง​นี้จะไม่เห็นด้วย​ไม่แต่อย่างใด​ก็​ ไอ้ไข่​ หรือ​ตาไข่​ ก็เป็นกำลังใจ​เป็น​ที่​พึ่ง​ทางใจให้แก่ผู้​ที่​ศรัทธา​ให้สู้ไปกับปัญหา​ชีวิตต่างๆที่เข้ามารุมเร้า​จิตใจ​ให้มีแรงสู้ต่อไป​”ไอ้ไข่​ หรือตาไข่” ขอได้ไหว้รับ

เรื่อง​/ภาพ​ พรหม​พิริยะ​ จันทร์​เพ็ญ​