ป่าสามหมื่นลั่น!ไม้ใหญ่ถูกกานรอวันตาย จี้กรมป่าไม้สืบจับแก็งมอดไม้

275

ป่าสงวนแห่งชาติป่าสามหมื่น ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก พบต้นไม้ใหญ่ถูกกานหลายต้น กรมอุทยานแห่งชาติฯ จับมือกรมป่าไม้ เร่งดำเนินการตรวจสอบ พบเป็นพื้นที่รับผิดชอบของกรมป่าไม้ วางมาตรการช่วยเหลือไม้ถูกกานด่วน

ตามที่ผู้ใช้ชื่อ Panida Bumphenkiattikul ได้แจ้งเบาะแสผ่านโลกออนไลน์ระบุถึงต้นไม้ใหญ่กำลังจะสิ้นอายุขัยด้วยน้ำมือมนุษย์ ไม่ใช่แค่เพียงแค่ต้นนี้เพียงต้นเดียว หากแต่เราเห็นเป็นระยะๆ ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ตามพิกัด gps
N16° 58.874′ E98° 48.792′ ซึ่งเป็นป่าเชื่อมต่อกัน (ขสป.แม่ตื่น อช.ขุนพะวอ อช.ตากสิน ป่าสงวนบ้านสามหมื่น)

สำหรับรายละเอียดได้ระบุถึงทางเข้าเริ่มจาก ขสป.แม่ตื่นตรงบ้านแสม จะพบต้นไม้ที่ถูกแอบการกานไม้ จำนวนหลายต้น นั่นคือ การทำให้ต้นไม้ยืนต้นตายเพื่อให้ต้นไม้แห้ง และมีน้ำหนักเบา เหมาะสำหรับการขนส่งและการใช้ประโยชน์เนื้อไม้ ของกลุ่มมอดไม้ที่กระทำผิดกฎหมายนั้นจะอยู่เลยกลุ่มบ้านกลูเตอร์ทะ ก่อนขึ้นดอยภูกา และต้นไม้ใหญ่ที่ถูกกานไม้จะอยู่ข้างถนน มองเห็นได้ชัด

ผู้สื่อข่าวสำนักข่าวเดอะไทยเพรส ได้สอบถามไปยังกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช และกรมป่าไม้ ถึงเรื่องนี้ ท่านอธิบดีทั้งสองกรมได้บูรณาการส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบพื้นที่ตามพิกัดดังกล่าวอย่างเร่งด่วน และได้รายงานต่อผู้บังคับบัญชาตามขั้นตอน โดยมีรายละเอียดดังนี้

เรียน ผู้บังคับบัญชา

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) ขอนำเรียนผลการตรวจสอบ ตามที่มีผู้โพสต์ข้อความในแอพพลิเคชั่น “เฟซบุ๊ค” บริเวณพิกัด N 16° 58.874’ E 98° 48.792’ พบมีการกานไม้ เป็นระยะๆ ตามเส้นทาง เลยกลุ่มบ้านกุเตอร์ทะ ก่อนขึ้นดอยภูกา นั้น

1. ได้ดำเนินการตรวจสอบพิกัดดังกล่าวแล้ว อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าสามหมื่น ตำบลสามหมื่น อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ห่างจากสำนักงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ประมาณ 16 กม. และอยู่ห่างจากแนวเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น ประมาณ 12 กม.

2. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบในพื้นที่ที่ต้นไม้ถูกกาน โดยตรวจสอบไปตามเส้นทาง ระยะทางประมาณ 16 กม. ซึ่งระหว่างสองข้างทาง พบต้นไม้ที่ถูกกาน จำนวน 9 ต้น

3. พื้นที่ที่ไม้ถูกกาน อยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ตก 26 (กุเตอร์โกล) กรมป่าไม้

นายพรัญชัย ศิริพุฒ
หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแม่ตื่น รายงาน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเจ้าหน้าที่ของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืชและเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้เข้าตรวจสอบแล้วพบว่าพื้นที่เกิดเหตุอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติห่างจากแนวเขตพื้นที่และความรับผิดชอบของกรมอุทยานแห่งชาติประมาณ 16 กิโลเมตรทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จึงมอบให้กรมป่าไม้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ต่อไป

หลังจากนั้นคณะเจ้าหน้าที่ป่าไม้ กรมป่าไม้ ที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว พบว่า เป็นไม้รัง ความโต 197 ซม. สูง 13 เมตร อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ท้อและป่าห้วยตากฝั่งขวา ซึ่งอยู่ในการดูแลรับผิดชอบของสำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 4 (ตาก) กรมป่าไม้ เบื้องต้น ผอ.สจป. ที่ 4 (ตาก) ได้สั่งการให้รุกขกร เข้าไปทำการรักษาและสืบหาตัวผู้กระทำผิดต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน