ขนมเปี๊ยะ สูตรเลาหะ จากแดนอีสานอร่อยราคาบ้านบ้าน

738

“เอเชีย เบเกอรี่ฯ” ขนมเปี๊ยะขวัญใจแดนอีสาน
พิชิตตลาดด้วยกลยุทธ์ราคาบ้านมาตรฐานติดดาว

ท่ามกลางสินค้ากลุ่มขนมเปี๊ยะและเบเกอรี่ที่มีผู้ผลิตอยู่ในตลาดจำนวนมาก สินค้าจากเอสเอ็มอีรายเล็กๆ จ.นครราชสีมา อย่าง “เอเชีย เบเกอรี่ by เลาหะ” สามารถแทรกตัวเป็นขวัญใจผู้บริโภคในตลาดท้องถิ่นพื้นที่ภาคอีสาน ด้วยการทำตลาดแบบเข้าใจผู้บริโภค มุ่งความสำคัญด้านมาตรฐานคุณภาพ แต่ขายในราคาสบายกระเป๋า ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายได้สะดวกสบาย ส่งให้ธุรกิจแจ้งเกิดและเติบโตอย่างรวดเร็ว แม้ยามวิกฤต-19 ยังสามารถประคับประคอง พาธุรกิจเดินหน้าได้ต่อเนื่อง

สุพจน์ เลาหะภควัต

เจ้าของธุรกิจ “เอเชีย เบเกอรี่ by เลาหะ” คือนายสุพจน์ เลาหะภควัต วัย 43 ปี พื้นฐานครอบครัว โดยคุณพ่อและพี่ชาย ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่ายขนมเปี๊ยะ สูตรประจำตระกูล

“ย้อนกลับไป 13 ปีที่แล้ว พ่อกับพี่ชายผม ทำโรงงานผลิตและจำหน่ายขนมเปี๊ยะอยู่แล้ว ผมเลยได้เข้าไปทำงานเป็นพนักงาน ได้เรียนรู้ทุกกระบวนการของธุรกิจ ทั้งด้านผลิตอาหาร บริหารงาน และวิธีการขาย ผมมักสักเกตจุดเด่นต่างๆ จากพ่อ และพี่ชายว่า ทำอย่างไร จึงประสบความสำเร็จในธุรกิจนี้ ส่วนตัวผมก็ฝันไว้เสมอว่า วันหนึ่ง จะต้องมีโรงงานขนมเปี๊ยะเป็นของตนเองให้ได้” นายสุพจน์ เล่าให้ฟัง

หลังจากสะสมความรู้ในธุรกิจนี้มายาวนาน ในที่สุดฝันของเขาก็เป็นจริง เมื่อปี 2560 พี่ชายให้ทุนมาก้อนหนึ่ง เพื่อซื้อที่ดิน พร้อมสร้างโรงงานผลิตและขนมเปี๊ยะ ในจังหวัดนครราชสีมา

จุดเด่นที่นายสุพจน์วางไว้ให้ขนมเปี๊ยะและเบเกอรี่น้องใหม่ที่จะปลุกปั้นขึ้น สามารถแจ้งเกิดในตลาดได้ คือ มีความหลากหลาย ตั้งแต่ขนมโบราณจนถึงขนมปังที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน อย่างแซนวิส และที่สำคัญ ใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ผลิตสะอาด ปลอดภัย ถูกสุขลักษณะ แต่ขายในราคาสบายกระเป๋า ช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงสินค้าได้ง่ายๆ โดยมุ่งตลาดขายส่งให้ผู้ค้ารายย่อย ร้านโชห่วย นำไปขายต่อให้ผู้บริโภคท้องถิ่นพื้นที่ภาคอีสานตอนบนและอีสานตอนล่าง

อย่างไรก็ตาม เมื่อสินค้าดีมีคุณภาพ ขายในราคาเบา “เอเชีย เบเกอรี่ by เลาหะ” จึงได้การตอบรับดีอย่างรวดเร็ว จนปัจจุบัน มีฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนสินค้ามีความหลากหลาย มีทั้งผลิตเองและหาพันธมิตร รวมกว่า 200 ชนิด ราคาเริ่มต้นเพียง 5 บาท

“ตอนแรกในใจก็หวั่นๆ อยู่เหมือนกัน เราจะนำเงินที่ไหนมาคืนพี่ชาย (ยิ้ม) แต่ด้วยสิ่งที่คิดว่า ของดี ขายในราคาสมเหตุสมผล อีกทั้งมีบริการดี จะทำให้เราซื้อใจลูกค้าได้ จุดสำคัญที่ทำให้ลูกค้าขยายวงกว้าง มาจากความซื่อสัตย์ต่อลูกค้า ส่งของ 100 ชื้น ก็คือ 100 ชื้น ถ้าเกิดความเสียหายจากการขนส่ง ถ้าซื้อคืนทั้งหมด อีกทั้ง ผมให้ความสำคัญกับเวลามาก ทุกอย่างต้องตรงเวลา ส่วนเครดิตก็เป็นสิ่งสำคัญ ซื้อสดขายสดไม่มีผิดชำระ แม้เราจะเป็นโรงงานขนาดเล็ก แต่ผมดีใจนะที่ธุรกิจนี้ ส่งผลให้เกิดการจ้างงาน สร้างเงิน สร้างรายได้ พนักงานทุกคนคือคนในครอบครัว ผมให้เกียรติทีมงาน ให้ความไว้วางใจ ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน” เจ้าของธุรกิจ ระบุ

หนึ่งในกองหนุนที่ช่วยให้โรงงานเบเกอรี่เล็กๆ สามารถจะยกระดับการผลิตสินค้าได้คุณภาพมาตรฐาน คือ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank มาช่วยเติมทุนเพื่อปรับเปลี่ยนเครื่องจักร พร้อมแนะนำให้เข้าสู่มาตรฐานอาหารถูกสุขลักษณะ ช่วยให้ได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า ส่งเสริมให้ยอดขายเพิ่มขึ้นตามไปด้วย

“มีรุ่นน้องแนะนำให้ผมรู้จัก ธพว. ว่านี่เป็นธนาคารเพื่อช่วยเอสเอ็มอี เวลานั้น ธุรกิจผมกำลังโตอย่างรวดเร็ว จำเป็นต้องใช้เงินทุนขยายกิจการ ผมก็ได้เงินทุนจาก ธพว. มาเสริมสภาพคล่องและพัฒนาระบบมาตรฐาน อย. ซึ่งตอนนั้น ผมก็คิดอะไรไม่ออกว่า การจะเข้าสู่มาตรฐาน ต้องเข้าไปติดต่อหน่วยงานไหน และการไปก็ต้องใช้เวลาด้วย ซึ่งการทำธุรกิจเวลาเป็นสิ่งสำคัญ แต่ด้วยเราเป็นลูกค้า ธพว. ทางเจ้าหน้าที่ ธพว. ช่วยเป็นธุระแจ้งนัดหมายให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเข้ามาให้คำแนะนำถึงสถานประกอบการเลย ผมเลยได้รับคำแนะนำอย่างถูกต้องในการสร้างไลน์การผลิตตามที่กฎหมายกำหนด ปัจจุบัน โรงงานผมได้รับมาตรฐาน อย.เป็นที่เรียบร้อย มีส่วนให้ยอดขายเพิ่มขึ้น 30% ซึ่งผมเชื่อว่า มาจากลูกค้า มั่นใจในคุณภาพสินค้าที่ผลิตโดยได้รับมาตรฐาน” นายสุพจน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ธุรกิจที่เดินหน้าด้วยดีมาต่อเนื่อง ต้องประสบความท้าทายครั้งสำคัญ จากวิกฤตโควิด-19 ที่ส่งกระทบต่อผู้ประกอบการเอสเอ็มอีถ้วนหน้า

แนวทางปรับตัวนายสุพจน์เลือกวิธีการลดต้นทุน ทำความเข้าใจกับพนักงานเพื่อช่วยกันลดค่าจ้าง โดยปักธงสำคัญจะไม่ปลดคนงาน เพราะคิดเสมอว่า ทุกคนคือสมาชิกครอบครัว เมื่อสถานการณ์กลับมาปกติ พร้อมจะปรับค่าจ้างให้เหมือนเดิมอีกครั้ง

“โควิด-19 ส่งผลกระทบยอดขายหายไปประมาณ 40% ดังนั้น เราต้องมาย้อนดูธุรกิจของเรา จะรับมือกับมันอย่างไรดี ซึ่งผมไม่คิดจะให้พนักงานออกเลย ทุกคนอยู่ครบ แต่หาวิธีช่วยกันลดค่าใช้จ่าย ผมให้ทุกคนสลับเวลาการมาทำงาน ปรับลดโอที ถึงแม้ค่าตอบแทนจะน้อยลงบ้าง ผมพูดกับเค้าไว้ ถ้าเศรษฐกิจกลับมาปกติ ผมก็จะให้ค่าตอบแทนพวกเขาเหมือนเดิม”นายสุพจน์ เล่าวิธีการบริหารเพื่อผ่านวิกฤตโควิด-19

ขณะเดียวกัน ในยามประสบวิกฤตโควิด-19 ธพว.ยังคอยอยู่เคียงข้างช่วยเหลือธุรกิจอย่างต่อเนื่อง นอกจากด้านเงินทุนแล้ว ยังให้คำแนะนำการวางแผนธุรกิจ การเตรียมความพร้อมให้ธุรกิจ Scale up และส่งเสริมนำระบบ IT มาใช้ในธุรกิจ เพื่อเพิ่มความสะดวก และตอบโจทย์ตลาดในยุคใหม่ได้ดียิ่งขึ้น

เพื่อให้ธุรกิจ “เอเชีย เบเกอรี่ by เลาหะ” สามารถจะเป็นขนมขวัญใจลูกค้าอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

สนใจติดต่อ
ที่อยู่ 305 หมู่ 5 ตำบลโคกสูง อำเภอเมืองนครราชสีมา จ.นครราชสีมา 30310
โทร 081-877-1746

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน