กทม. ปรับปรุงเกาะกลางถนนเทียมร่วมมิตร ลดอุบัติเหตุยามค่ำคืน

425

18 มิ.ย.63 /นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่ตรวจติดตามการแก้ไขปัญหาจุดกลับรถบริเวณถนนเทียมร่วมมิตร เขตห้วยขวาง โดยมี นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ ผู้อำนวยการสำนักการจราจรและขนส่ง นายอนุชิต พิพิธกุล ผู้อำนวยการเขตห้วยขวาง พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักการจราจรและขนส่ง และผู้ที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า ถนนเทียมร่วมมิตร เขตห้วยขวาง ซึ่งเชื่อมต่อกับถนนรัชดาภิเษกและถนนวัฒนธรรม มีเกาะกลางถนนสามเหลี่ยมซึ่งเป็นจุดกลับรถ ในช่วงเวลากลางคืนประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนในการสัญจรหากไม่คุ้นชินเส้นทาง มักจะมองไม่เห็นเกาะกลางถนนและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง จึงมอบหมายสำนักการจราจรและขนส่งสำรวจพื้นที่เพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาดังกล่าว โดยสิ่งแรกที่ดำเนินการคือ ติดตั้งแบริเออร์หัวเกาะพร้อมไฟกระพริบที่บริเวณหัวเกาะกลางถนน ทั้ง 2 ฝั่ง ซึ่งจะทำให้ประชาชนที่ใช้เส้นทางสังเกตเห็นง่ายขึ้น

สำหรับเส้นทางที่มุ่งหน้ามาจากถนนรัชดาภิเษก ได้ติดตั้งป้ายจราจรแสดงการแบ่งเลนสำหรับการเลี้ยวซ้ายหรือเลี้ยวขวาอย่างชัดเจน เพื่อป้องกันการแซงในที่คับขัน

ส่วนเส้นทางที่มุ่งหน้ามาจากถนนวัฒนธรรม เดิมจะมีเส้นบีบเลนจาก 3 ช่องจราจรให้เหลือเพียง 2 ช่องจราจร โดยบีบช่องจราจรจากด้านซ้ายมาด้านขวา ซึ่งไม่ถูกหลักเกณฑ์เนื่องจากเป็นการเบี่ยงรถเข้ามาหาเกาะกลางถนนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

กรณีนี้สำนักการจราจรและขนส่งจะปรับเปลี่ยนเส้นบีบเลน โดยจะบีบเลนจากช่องจราจรด้านขวาไปด้านซ้ายแทน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ รวมทั้งจะดำเนินการขีดสีตีเส้นเครื่องหมายจราจร ช่องแบ่งเลนในบริเวณนี้ใหม่ทั้งหมด เนื่องจากของเดิมเริ่มมีสภาพที่ลางเลือน โดยจะเริ่มดำเนินการในทันที

อย่างไรก็ตาม หากวันนี้ฝนไม่ตก คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันนี้ ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นจุดไหนในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีลักษณะวิศวกรรมทางการจราจรที่อาจจะก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่หรือจุดใดที่เกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้ง ขอให้แจ้งสำนักการจราจรและขนส่ง กทม. โทร. 0 2354 1211 เพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน