ปัง!ขายวันละ 5 หมื่นลูกในเซเว่นฯกล้วยหอมทองรสชาติหวานกลิ่นหอมเนื้อละเอียด

715

“เกษตรกร” จากสหกรณ์การเกษตรท่ายางปลื้ม ปลูก ‘กล้วยหอมทอง’ ส่งขายเซเว่นฯยอดขายทะลุเกินคาดหมาย เผยเส้นทางสู่รายได้ยั่งยืน ขอบคุณผู้บริหารซีพีออลล์สร้างโอกาสให้กลุ่มสหกรณ์ฯเข้มแข็งลืมตาอ้าปากได้

ปัจจุบันมีหลายธุรกิจที่หยิบยกเอาพืชผลทางการเกษตรมาต่อยอดโดยการใส่ไอเดียทางการตลาดจนประสบความสำเร็จ ซึ่ง “กล้วยหอมทอง” ก็เป็นอีกหนึ่งผลผลิตทางการเกษตร ที่กลุ่มสหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด ตำบลท่ายาง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี มองเห็นถึงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เน้นความสะดวก จากเดิมขายกล้วยเป็นหวี หันมาแพ็คใส่ถุงลูกเดี่ยว คำตอบคือลูกค้าให้การตอบรับเป็นอย่างดีและช่วยส่งเสริมรายได้ให้กับเกษตรกรจำนวนมาก ล่าสุดส่งกล้วยหอมทองขายที่เซเว่นฯ 50,000 ลูกต่อวัน

มานะ บุญสร้าง หัวหน้าฝ่ายการตลาด สหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด ตำบลท่ายาง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

กล้วยหอมทองลูกเดี่ยว ที่เห็นอยู่ในร้านเซเว่นฯ เกิดจากการสังเกตพฤติกรรมผู้บริโภคและนำมาต่อยอดจนทำให้เป็นธุรกิจที่โอบอุ้มเกษตรกรให้มีรายได้ที่มั่นคง โดยนายมานะ บุญสร้าง หัวหน้าฝ่ายการตลาด สหกรณ์การเกษตรท่ายาง จำกัด จังหวัดเพชรบุรี เล่าว่าปี 2556 ได้สังเกตเห็นว่าพฤติกรรมผู้บริโภคได้เปลี่ยนแปลงไปเน้นซื้อสินค้าคุณภาพ สะดวก รวดเร็วและพร้อมรับประทานได้ทันที

อย่างไรก็ตาม การขายกล้วยเป็นหวี ทำให้ผู้บริโภคหลายคนรับประทานไม่ทัน จึงได้ลองเสนอขายกล้วยหอมทองในร้านเซเว่นฯ แบบบรรจุใส่ถุงเป็นลูกเดี่ยว ซึ่งกล้วยหอมทองที่ส่งนี้จะอยู่หน้าร้านได้ประมาณ 2-3 วัน ปรากฏว่าขายดี จึงได้ส่งขายต่อเนื่องและขยายกำลังการผลิตเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปัจจุบันส่งกล้วยหอมทองจำหน่ายผ่านร้านเซเว่นฯ จำนวน 50,000 ลูกต่อวัน

“กล้วยหอมทองที่นี่เป็นพันธุ์แท้ มีกลิ่นหอม รสชาติหวาน และมีเนื้อละเอียดกว่าที่อื่น เพราะมีกรรมวิธีการปลูกที่แตกต่างจากที่อื่นโดยเลือกใช้หน่อพันธุ์แท้เท่านั้น

นอกจากนี้ทำเลในการเพาะปลูกกล้วยยังมีดินที่แร่ธาตุดี น้ำอุมดมสมบูรณ์ กล้วยหอมทองจึงเจริญเติบโตได้ดีและให้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ซึ่งกล้วยหอมทองทั้งหมดเป็นผลผลิตของเกษตรกรประจำท้องถิ่น อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี จึงนับเป็นการสร้างอาชีพ ส่งเสริมผลผลิตทางการเกษตร ทำให้เกษตรกรในท้องถิ่นที่เป็นสมาชิกของสหกรณ์กว่า 350 ราย มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นในเรื่องของรายได้ แล้วก็ในรูปของสุขภาพเพราะปลูกแบบปลอดสารพิษ” หัวหน้าฝ่ายการตลาดสหกรณ์ฯ ท่ายาง กล่าว

นอกจากนี้ นายมานะได้เล่าทิ้งท้ายถึงปัจจัยที่ทำให้ยอดจำหน่ายผ่านร้านเซเว่นฯ เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพราะทางเซเว่นฯ มีทีมงานให้คำแนะนำมีการพัฒนารูปแบบบรรจุภัณฑ์ต่อเนื่อง เริ่มแรกที่ส่งขายเซเว่นฯ เป็นถุงธรรมดา เจาะรู ติดสติกเกอร์ให้เห็นโลโก้ และเซเว่นฯ ยังให้คำแนะนำการพัฒนาแพ็กเกจให้ดูทันสมัย เก็บผลผลิตได้ยาวนาน เพื่อรักษาคุณภาพกล้วยหอมทองจากสวนให้มีความสดใหม่ก่อนถึงมือลูกค้า

อย่างไรก็ตาม การทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จนอกจากจะต้องมีความมุ่งมั่นและอดทนต่ออุปสรรคแล้ว สิ่งสำคัญคือการคิดริเริ่มทำในสิ่งใหม่ๆ ปรับตัวเพื่อรองรับความต้องการของผู้บริโภค ประกอบกับการได้รับโอกาสดีๆ จากซีพี ออลล์ ในการเป็นช่องทางกระจายสินค้าผ่านร้านเซเว่นฯ ทั่วประเทศ

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน