ปลากะพง3น้ำสงขลาพ้นวิกฤติ’พาณิชย์’ปูพรมวางตลาดปลายมิ.ย.นี้

175

วิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน

“พาณิชย์”หนุนเกษตรกรกู้วิฤตปลากะพง 3 น้ำจังหวัดสงขลาหลังได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ระบุ ปลายเดือนมิถุนายนนี้พร้อมกระจายสู่ตลาดในห้างสรรพสินค้าและตลาดอาหารสดทั่วไป

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงจังหวัดสงขลา ร้องเรียนให้กระทรวงพาณิชย์ช่วยเหลือในการจำหน่ายปลากะพงเพราะราคาปรับลดลงและไม่มีสถานที่จำหน่าย เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19

ในเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์) ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เข้าไปดำเนินการแก้ไขปัญหาการระบายปลากะพงให้กับกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงในกระชังจากอำเภอต่างๆ ในจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอเมือง อำเภอจะนะ อำเภอเทพา และอำเภอสิงหนคร

กรมการค้าภายในจึงได้ดำเนินการประสานห้างสรรพสินค้า และ Modern trade ได้แก่ แม็คโคร เทสโก้ โลตัส ท็อปส์ บิ๊กซี และวิลล่ามาร์เก็ต รวมทั้งสมาคมต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สมาคมภัตตาคารไทย และสมาคมอาหารแช่เยือกแข็งไทย ตลอดจน บริษัท ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป จำกัด และห้างหุ้นส่วนจำกัด จูพรมหาชัยซีฟู้ด ร่วมกันกระจายปลากะพง 3 น้ำ จากจังหวัดสงขลา ซึ่งถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตปลากะพงที่อร่อยที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย เพื่อช่วยเหลือ รวมปริมาณครั้งนี้กว่า 600 ตัน

อย่างไรก็ตาม การดำเนินงานครั้งนี้จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปลายเดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้เพิ่มขึ้น และส่งผลให้ราคาที่เกษตรกรผู้เลี้ยงปลากะพงได้รับปรับตัวดีขึ้นเช่นกัน

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่าได้กำหนดแผนจัดกิจกรรมรณรงค์การบริโภคปลากะพง 3 น้ำในจังหวัดสงขลาและภูมิภาคอื่นๆ รวมทั้งในห้างสรรพสินค้า และร้านอาหารชั้นนำทั่วไป โดยจะเริ่มดำเนินการ ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน 2563 เป็นต้นไป เพื่อกระตุ้นการบริโภคปลากะพง โดยส่งเสริมให้ประชาชนทั่วประเทศได้ลิ้มลองปลากะพง 3 น้ำ จากจังหวัดสงขลา ภายในงานมีการจำหน่ายทั้งปลากะพงสด และแปรรูปเป็นเมนูต่างๆ แบบเสิร์ฟความอร่อยจากฟาร์มสู่โต๊ะอาหารที่ผู้บริโภคจะได้อิ่มท้อง และเกษตรกรอิ่มใจ

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน