“พระพยอม” ชู “สติ” ฝ่าวิกฤต ยกบทเรียนชีวิตจาก “โควิด-19” ต้อง “ไม่ปล้นตัวเอง”

278

วิกฤตในปัจจุบันที่คนเราไม่ว่ารวยหรือจนต่างก็กำลังประสบอยู่อย่างมิอาจหลีกเลี่ยงได้ คงหนีไม่พ้น การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ “โควิด – 19” หลายคนพร่ำบ่นว่า นี่เป็นวิกฤตหนักที่สุดในชีวิต แต่ความจริงแล้วในทางศาสนาวิกฤตอยู่กับเราตลอดเวลา ยามเกิดก็วิกฤต ยามแก่ก็วิกฤต ยามเจ็บก็วิกฤต แม้แต่ยามตายก็ยังต้องผ่านวิกฤต

ในโอกาสที่ “พระราชธรรมนิเทศ” หรือ “พระพยอม กลฺยาโณ” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี ได้มาแสดงธรรมบรรยายบนเวที “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ จัดโดย บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้ก่อตั้งร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ในประเทศไทย ซึ่งดำเนินมาอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 24 ตามปณิธานองค์กร “ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสให้ทุกคน” ท่านจึงได้มาแนะนำวิธีฝ่าวิกฤตของชีวิตเพื่อให้เราทุกคนสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาแห่งความยากลำบากนี้ไปได้อย่างชาญฉลาด

พระราชธรรมนิเทศ” หรือ “พระพยอม กลฺยาโณ” เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จังหวัดนนทบุรี

นิสมฺม กรณํ เสยฺโย
“ใคร่ครวญก่อนแล้วจึงทำ”

การใคร่ครวญคือการใช้สติสัมปชัญญะ และปัญญาเพ่งดูเหตุปัจจัยต่างๆ เพื่อให้เราได้ใช้สติในการคิดก่อนทำ เพื่อจะได้ไม่เกิดความเสียหายตามมา

ในภาวะวิกฤตเช่นนี้ คนที่ไม่ได้ดำเนินชีวิตอย่างถูกต้องมา จะได้รับผลกระทบค่อนข้างมาก โดยเฉพาะทางเศรษฐกิจ ที่ต้องปรับเปลี่ยนให้เข้ากับวิถีความปกติใหม่ หรือ New Normal โบราณว่าแม้แต่เศรษฐีก็ยังขาดได้ แล้วประสาอะไรก็คนธรรมดาทั่วไป

มหาตมะ คานธี กล่าวไว้คำหนึ่งว่า “การเป็นคนใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย เป็นการฝึกตนให้เป็นมหาโจรปล้นทรัพย์ตัวเอง” วิกฤตโควิด – 19 ครั้งนี้จะเห็นได้ว่า คนที่ปล้นทรัพย์ตัวเองมาก่อน เมื่อเกิดวิกฤตก็ทำได้เพียงรอความช่วยเหลือจากคนอื่น

“New Normal ครั้งนี้ให้บทเรียนสำคัญกับคนที่เคยปล้นทรัพย์ตัวเองได้เปลี่ยนนิสัย จากที่เคยกินอยู่เกินตัวต้องหยุด แม้จะรายได้ดี ทำงานในบริษัทที่มั่นคง ก็ต้องฝึกกินน้อยใช้น้อย เพราะอะไรๆ ก็ไม่แน่นอน” พระพยอมกล่าว

สำหรับผู้สนใจร่วมฟังธรรมบรรยายดีๆ ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” สามารถติดตามรับฟังผ่านระบบ live สด ได้ทุกวันศุกร์ เวลา 12:00-13:30 น. ทางช่องทาง facebook fanpage CPALL และสามารถรับฟังย้อนหลังได้ทางช่องทางเดียวกัน

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน