ผู้ว่าฯ กทม. แจกถุงยังชีพชุมชนฝั่งธนบุรี 1,425 ครัวเรือน

141

30 พ.ค.63 / 16.00 น. ทีมข่าว สปส.กรุงเทพมหานคร แจ้งว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ลงพื้นที่แจกถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในพื้นที่ฝั่งธนบุรี ประกอบด้วย บริเวณสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา บริเวณชุมชนวัดรางบัว และบริเวณโรงเรียนวัดประดู่บางจาก (พ่วงอุทิศ) เขตภาษีเจริญ และบริเวณชุมชนวัดมณฑป เขตตลิ่งชัน รวมทั้งสิ้น 1,425 ครัวเรือน โดยมี นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นายพิชญา นาควัชระ รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร กอ.รมน.กทม. ผู้บริหาร ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตในพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมลงพื้นที่

กรุงเทพมหานครมีความห่วงใยประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จึงได้นำสิ่งของที่ได้รับมอบจากหน่วยงานทุกภาคส่วนและผู้มีจิตศรัทธามาแจกจ่ายให้ประชาชนในชุมชนต่างๆ รวมถึงชุมชนที่ตกสำรวจ โดยหมุนเวียนแจกจ่ายตามชุมชนทั้ง 50 สำนักงานเขต ที่ยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ ซึ่งในวันนี้ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครได้ลงพื้นที่มอบถุงยังชีพให้ประชาชนในพื้นที่ฝั่งธนบุรี จำนวน 9 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 1,425 ครัวเรือน ประกอบด้วย จุดที่ 1 เขตทวีวัฒนา จำนวน 6 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 475 ครัวเรือน โดยเดินแจกตามบ้านบริเวณชุมชนหลังสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์ จำนวน 198 ครัวเรือน และจุดแจกบริเวณสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์ จำนวน 277 ครัวเรือน ได้แก่ กลุ่มหน้าสถานีรถไฟศาลาธรรมสพน์ จำนวน 52 ครัวเรือน กลุ่มซอยอุทยาน 11 และ 13 (ริมคลองบางระทึก) จำนวน 100 ครัวเรือน กลุ่มข้างสนามกีฬาราชดำเนิน จำนวน 40 ครัวเรือน กลุ่มปลายซอยศาลาธรรมสพน์ 25 (หลังร้านอาหารครัวยี่สาร) จำนวน 40 ครัวเรือน กลุ่มคลองปทุม จำนวน 45 ครัวเรือน

จุดที่ 2 เขตภาษีเจริญ จำนวน 3 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 435 ครัวเรือน โดยเดินแจกตามบ้านบริเวณชุมชนหลังวัดรางบัว จำนวน 75 ครัวเรือน และจุดแจกบริเวณโรงเรียนวัดประดู่บางจาก (พ่วงอุทิศ) จำนวน 360 ครัวเรือน ได้แก่ ชุมชนศรีประดู่ จำนวน 260 ครัวเรือน ชุมชนเพชรเกษม 44 จำนวน 100 ครัวเรือน จุดที่ 3 เขตตลิ่งชัน จำนวน 2 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 515 ครัวเรือน กำหนดจุดแจกบริเวณวัดมณฑป จำนวน 429 ครัวเรือน ได้แก่ ชุมชนวัดมณฑป จำนวน 354 ครัวเรือน ชุมชนหมู่ 14 บางระมาด จำนวน 75 ครัวเรือน และเดินแจกตามบ้านบริเวณชุมชนวัดมณฑป จำนวน 86 ครัวเรือน ซึ่งภายในถุงยังชีพได้บรรจุเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นในการดำรงชีวิตของประชาชน อาทิ ข้าวสาร บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ปลากระป๋อง น้ำมันพืช น้ำปลา น้ำตาลทราย ผงซักฟอก เป็นต้น รวมทั้งได้แจกแอลกอฮอล์ล้างมือและหน้ากากอนามัยแบบผ้าให้แก่ประชาชนตามบ้านเรือน

ในวันเดียวกันนี้ นายขจิต ชัชวานิชย์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยคณะผู้บริหารเขตมีนบุรี และมูลนิธิโอสถานุเคราะห์ มอบสิ่งของอุปโภคบริโภคของมูลนิธิโอสถานุเคราะห์ เพื่อช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแก่ประชาชนในพื้นที่เขตมีนบุรี ที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จำนวน 2 ชุมชน รวมทั้งสิ้น 760 ชุด ประกอบด้วย ชุมชนออมทรัพย์ ซอยร่มเกล้า 5 จำนวน 447 ชุด และชุมชนอัลฮุดา ถนนบึงขวาง จำนวน 313 ชุด ณ โรงเรียนคลองสาม และมัสยิดอัลฮุดา เขตมีนบุรี พร้อมทั้งมอบถุงยังชีพแก่ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และเด็กแรกเกิดในชุมชนดังกล่าวอีกด้วย

ทั้งนี้คณะผู้บริหารกรุงเทพมหานครจะลงพื้นที่แจกถุงยังชีพให้ประชาชนตามชุมชนต่างๆ อย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลาย หากชุมชนใดที่ตกสำรวจหรือยังไม่เคยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานใดๆ สามารถแจ้งไปยังสำนักงานเขตในพื้นที่เข้าตรวจสอบจำนวนครัวเรือน เพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือต่อไป

“ขณะนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เริ่มดีขึ้น ในพื้นที่กรุงเทพไม่พบผู้ติดเชื้อเป็นวันที่ 9 ติดต่อกันแล้ว นับว่าเป็นข่าวดี ก่อนที่เราจะเข้าสู่มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 3 อย่างไรก็ตามเราจะประมาทไม่ได้ ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยที่กำหนดไว้อย่างเคร่งครัด ที่สำคัญควรสวมหน้ากากอนามัยเมื่อออกนอกบ้าน หมั่นล้างมือบ่อยๆด้วยแอลกอฮอล์หรือสบู่ การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล ขอให้ทุกคนร่วมมือกัน อีกไม่นานการแพร่ระบาดจะหมดไป” ผู้ว่าฯกทม. กล่าว

จรัญ ชุ่มเงิน รายงาน