พระราชทานห้องตรวจหาเชื้อให้ รพ.ตำรวจ เป็นแห่งที่ 7

577

“พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี พระราชทาน “ห้องตรวจหาเชื้อ” ให้ “โรงพยาบาลตำรวจ” เป็นแห่งที่ 7 จาก 20 รพ. ทั่วประเทศ ซึ่งพัฒนานวัตกรรมโดย “เอสซีจี” เสริมเกราะคุ้มกันบุคลากรทางการแพทย์ ประชาชน เจ้าหน้าที่ตำรวจ จากเชื้อโควิด-19 ได้ครบวงจร”

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทาน “ห้องตรวจหาเชื้อ ( Modular Swab Unit )” ภายใต้ “โครงการเครื่องช่วยหายใจและเครื่องมือแพทย์พระราชทาน” ให้กับ “โรงพยาบาลตำรวจ” เป็นแห่งที่ 7 โดยได้พระราชทานพระราชทรัพย์ให้เอสซีจีดำเนินการก่อสร้างให้ 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ เพื่อเสริมความพร้อมหากมีสถานการณ์การระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าวมีการแยกพื้นที่ระหว่างทีมแพทย์และคนไข้ออกจากกัน และใช้ระบบควบคุมแรงดันและคุณภาพอากาศที่เหมาะสม พร้อมมีระบบฆ่าเชื้อ ป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโรค โดยสามารถติดตั้งในพื้นที่จำกัดได้ในเวลาเพียง 2 วัน จึงช่วยสร้างลดความเสี่ยงจากการติดเชื้อโควิด-19 ให้กับบุคลากรทางการแพทย์ขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งประชาชนและเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มาตรวจรักษา และทำให้คลินิกระบบทางเดินหายใจ ( ARI Clinic ) ของโรงพยาบาลสามารถให้บริการได้แบบ One-Stop Service ครบวงจร

อีกทั้งในอนาคตยังสามารถต่อยอดเป็นสถานที่ตรวจหาเชื้อโรคระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ได้ ยังความปลื้มปีติแก่บุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจนประชาชนทุกหมู่เหล่า ต่างรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น ทั้งนี้ พิธีรับพระราชทานห้องตรวจหาเชื้อดังกล่าวมี พลตำรวจเอก จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. , พลตำรวจเอก มนู เมฆหมอก รอง ผบ.ตร. , พลตำรวจเอก ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร จเรตำรวจแห่งชาติ, พลตำรวจเอก สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบ.ตร. , พลตำรวจโท เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วย ผบ.ตร. , พลตำรวจโท วิฑูรย์ นิติวรางกูร นายแพทย์ใหญ่โรงพยาบาลตำรวจ พร้อมด้วยผู้บริหารโรงพยาบาลตำรวจ และนายรุ่งโรจน์ รังสิโยภาส กรรมการผู้จัดการใหญ่ เอสซีจี ร่วมพิธีฯ

ทั้งนี้ โรงพยาบาล 20 แห่งทั่วประเทศ ที่ได้รับพระราชทานนวัตกรรม “ห้องตรวจหาเชื้อ” พัฒนาโดย “เอสซีจี” ได้แก่

1. รพ. ภูมิพลอดุลยเดช กรมแพทย์ทหารอากาศ
2. รพ. สมเด็จพระยุพราชสระแก้ว
3. รพ. กลาง
4. สถาบันโรคทรวงอก
5. สถาบันบำราศนราดูร
6. รพ. ตำรวจ
7. รพ. สมเด็จพระบรมราชเทวี ณ ศรีราชา
8. รพ. สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ กรมแพทย์ทหารเรือ
9. รพ. นครปฐม
10. รพ. ราชบุรี
11. รพ. พุทธชินราช พิษณุโลก
12. รพ. พหลพลพยุหเสนา
13. รพ. อุตรดิตถ์
14. รพ. สวรรค์ประชารักษ์
15. รพ. นครพิงค์
16. รพ. อุดรธานี
17. รพ. เชียงรายประชานุเคราะห์
18. รพ. สุราษฎร์ธานี
19. รพ. สงขลานครินทร์
20. รพ. หาดใหญ่

ขอขอบคุณ : เพจ พระราชพิธีบรมราชาภิเษกพุทธศักราช ๒๕๖๒ …

กองบรรณาธิการ รายงาน