ทูตไทยชื่นชมลาวสู้โควิด – 19 จันทร์นี้เปิดเรียนได้แล้ว

435

นายดำรง ใคร่ครวญ เอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว กล่าวชื่นชมรัฐบาล สปป.ลาว ที่ได้ดำเนินมาตรการต่างๆ อย่างเข้มข้นและจริงจังในการรับมือกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยพบผู้ติดเชื้อรายแรกเมื่อวันที่ 23 มีนาคม แต่ในเรื่องของการเตรียมพร้อมนั้นเริ่มมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่มีการตั้งคณะทำงานชุดหนึ่งขึ้นมา โดยมีการปิดด่านที่สามเหลี่ยมทองคำตั้งแต่ช่วงต้นเดือนนั้นเลย พอปลายเดือนมกราคมก็ปิดด่านกับจีน ระงับเที่ยวบินกับจีน ระงับการออกวีซ่าให้นักท่องเที่ยวจีน จากนั้นพอเริ่มมีข่าวการแพร่ระบาดในเกาหลีใต้ รัฐบาล สปป.ลาว ก็ดำเนินการตามแนวทางเดียวกันอย่างรวดเร็ว จนมาปิดชายแดนทุกด้าน แต่หลังปลายเดือนมีนาคม 2563 ซึ่งช่วงหนึ่งลาวไม่มีเที่ยวบินเข้าออกเลย เที่ยวบินสุดท้ายคือเมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 เป็นเที่ยวบินของสายการบินไทย ก่อนจะมาเปิดเที่ยวบินพิเศษช่วงสั้นๆ เพื่อระบายคนตกค้างออก จากนั้นรัฐบาลก็ใช้มาตรการล็อคดาวน์ขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้าน ทำงานที่บ้าน ปิดโรงเรียน ปิดสถานที่ราชการ

ดำรง ใคร่ครวญ เอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว

“ที่จริงเศรษฐกิจลาวกับไทยผูกโยงกันมาก แต่เขาก็ทำถึงขั้นว่า จุดผ่านแดนทุกจุด ทั้งด่านประเพณี ด่านท้องถิ่น ด่านสากล ปิดสนิท เหลือเพียงรถบรรทุกข้ามไปมา คนข้ามไม่ได้ ถ้าข้ามคือเจ็บป่วยถึงขั้นความเป็นความตาย หรือคนลาวที่ทำงานในประเทศไทยแล้วกลับบ้าน เรียกว่าทำอย่างเต็มที่”เอกอัครราชทูตไทย ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว กล่าว

อย่างไรก็ตาม เอกอัครราชทูตไทย กล่าวว่า ไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ใน สปป.ลาว มากว่า 1 เดือนแล้ว โดยวันที่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มวันสุดท้ายคือวันที่ 14 เมษายน 2563 ทำให้ขณะนี้ รัฐบาล สปป.ลาว เริ่มจะผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ลง แม้ว่าจะยังไม่เข้าสู่ภาวะปกติ แต่ขณะนี้จะเห็นได้ว่า เริ่มมีรถวิ่งบนท้องถนนหนาแน่นขึ้น ผู้คนออกมาสัญจรในเมืองเพิ่มขึ้น พร้อมกันนี้ในวันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคมนี้ สถานศึกษา โรงเรียนส่วนใหญ่ใน สปป.ลาว ก็จะเปิดเรียนได้แล้วด้วย

กองบรรณาธิการ รายงาน