“บิ๊กจิ๋ว” เสนอตั้ง รบ.เฉพาะกาล บัญชาการโดยพระราชอำนาจ

108

“บิ๊กจิ๋ว” อ้างการเมืองเข้าสู่วิกฤต เสนอให้มีการปกครองเฉพาะกาล บัญชาการโดยพระราชอำนาจ ชี้ ถ้าไม่ใช้แนวทางนี้ จะเกิดเหตุระเบิดทั้งประเทศ!!!

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี และอดีตประธานพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย นายเผด็จ ภูรีปฏิภาณ คอลัมนิสต์ เจ้าของนามปากกา “พญาไม้” และ นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ได้ร่วมกันแถลงข่าว “ทางออกประเทศไทย” ณ บ้านพักของ พล.อ.ชวลิต ในซอยกาญจนาภิเษก 10/4 รามอินทรา เขตคันนายาว กรุงเทพฯ โดย พล.อ.ชวลิต และคณะ ได้กล่าวตอนหนึ่งว่า ทิศทางการเมืองในขณะนี้กำลังจะก่อให้เกิดวิกฤติทางการเมืองอีกครั้งหนึ่ง โดยเสนอให้มีการแก้ปัญหาโดยให้มีการปกครองเฉพาะกาลซึ่งบัญชาการโดยพระราชอำนาจ

ขณะที่ นายจตุพร ระบุว่า ตนเสียดาย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เพราะถ้าท่านเล่นบทกรรมการจนส่งไม้ แล้วลงจากเวทีอย่างสง่างาม ทุกอย่างก็สบายใจ แต่นี่ก็เป็นที่ทางปรากฏชัดว่าท่านบอกสนใจการเมือง ซึ่งความจริงท่านจะสนใจเมื่อไหร่อย่างไร แต่องคาพยพท่านแสดงตนชัดเจนในที่พรรคการเมืองในวันพรุ่งนี้ ตนเห็นว่าทางเดินทางไปข้างหน้า เราไม่ได้กลัวเรื่องผลการเลือกตั้งอะไร แต่ตนว่าสถานการณ์ต่างๆ จะนำพาประเทศเข้าสู่มุมวิกฤต

พล.อ.ชวลิต กล่าวด้วยว่า มีบุคคลคนหนึ่งที่มีทุกอย่างอยู่ในพระหัตถ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีน้ำพระทัย และมีพระราชอำนาจอย่างแท้จริง

“ไม่ใช่ว่าผมพูดอย่างนี้ เพราะว่าจะให้ท่านทำ ไม่ใช่ แต่ท่านพลิกกาย พลิกองค์นิดเดียวเท่านั้นเอง เพราะท่านทำได้ คนอื่นทำไม่ได้ พวกเราก็รู้อยู่แล้ว เพราะว่าใครทำก็โดยมาตรา 44 บ้าง 45 บ้าง 46 บ้าง เยอะแยะไปหมด แล้วทำไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นถึงบอกไง บอกว่ากระบวนการที่ทำอยู่ถึงแม้ห่างไกล คือกระบวนการประชาธิปไตยที่เริ่มขึ้นแล้ว กระบวนการของนิสิตนักศึกษา กระบวนการของชาวนา กระบวนการของกรรมกร กระบวนการของชนกลุ่มน้อย โอ้โหเยอะแยะ กำลังเคลื่อนไหวแล้วอย่างเต็มที่ เพื่อกราบบังคมทูลว่าข้าพระพุทธเจ้าไม่ไหวแล้ว ข้าพระพุทธเจ้าไม่ไหวแล้ว สิ่งนี้ก้องอยู่ในหูท่านตลอดเวลา ท่านรู้ ท่านทราบ แล้วพระองค์ท่านเป็นคนที่รักประชาชน รักประเทศชาติที่สุด พวกเราก็รู้ดีอยู่แล้ว เพราะฉะนั้นนั่นคือสิ่งที่ผมมุ่งหวังอย่างสูงสุด และสิ่งนั้นเกิดขึ้นอย่างแน่นอน แน่นอนที่สุด แต่ว่าอย่างไร ผมไม่ทราบ” พล.อ.ชวลิต กล่าว

เมื่อนายเผด็จ ถาม พล.อ.ชวลิตว่า ทางออกมีทางอื่นหรือไม่ พล.อ.ชวลิตก็ตอบว่า “มีเหมือนกัน แต่ว่ามันยุ่งเหยิง เป็นต้นว่าผมใช้คนแค่ 20 คน อาจจะออกได้เหมือนกัน พรุ่งนี้โน่น หน้าทำเนียบลูกนึง หน้าตลาดนัดสามเสนลูกนึง หน้า อ.ต.ก.2 ลูก หน้าเสาไฟโน่น 5 ลูก หน้าเชียงใหม่ 3 ลูก ภูเก็ต 2 ลูก ระเบิดทั้งเมือง ทั้งประเทศ นี่ไงทางออก”

นายเผด็จ พูดว่า “ผิดกฎหมาย” พล.อ.ชวลิต ก็ตอบว่า “ก็ผิดไง เป็นแนวทางที่ไม่ถูก เป็นแนวทางที่ผิด แต่ถามว่าทำได้ไหม ทำได้ ทำไมจะทำไม่ได้ แต่เราไม่ทำ” จากนั้น เมื่อนายเผด็จถามต่อว่า หากให้มีการเลือกตั้งแล้วค่อยปรับมาทำตามแนวทางนี้ได้หรือไม่ พล.อ.ชวลิตตอบว่า “ชาติหน้า”

ภาพจาก isnhotnews.com