นายกฯ ห่วงภัยแล้ง เร่งทำฝนหลวงฯ เติมน้ำในเขื่อน

110

รมว.เกษตรฯ เผย นายกฯ ห่วงภัยแล้ง สั่งเร่งทำฝนหลวงฯ เติมน้ำในเขื่อนเพื่อสำรองไว้ใช้หน้าแล้ง

นายกฤษฎา บุญราช รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยในเรื่องน้ำ โดยได้ย้ำให้กระทรวงเกษตรฯ ดูแลและเตรียมแผนจัดการน้ำให้ประชาชน และเกษตรกรทั่วประเทศมีเพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้ง รวมถึงพื้นที่เกษตรปลูกพืชหลังนา 2.8 ล้านไร่ ทั้งนี้ ตนได้สั่งให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตร ประสานงานกับกรมชลประทาน เพิ่มปริมาณน้ำไหลอ่างเก็บน้ำ โดยกรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า ปีนี้ฤดูฝนจะสิ้นสุดเร็ว มีฝนกลางเดือนตุลาคมเท่านั้น

“กรมชลประทานต้องทบทวนปริมาณน้ำในเขื่อนต่างๆ ปรับแผนบริหารจัดการโดยลดการระบายน้ำลงตามสถานการณ์ อีกทั้งระบุพื้นที่เป้าหมายให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรเร่งปฏิบัติการทำฝนเติมน้ำลงสู่เขื่อน ที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษคือ อ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30% ซึ่งมี 34 แห่ง เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ 2 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำแม่มอก จ.ลำปาง มีน้ำ 27% และอ่างเก็บน้ำทับเสลา จ.สุพรรณบุรี มีน้ำ 26% ส่วนอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง 32 แห่ง ได้แก่ ภาคเหนือ 3 แห่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 21 แห่ง ภาคตะวันออก 3 แห่ง ภาคกลาง 1 แห่ง และภาคใต้ 4 แห่ง” รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าว

ขณะที่ นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เปิดเผยว่า ปีนี้อากาศหนาวมาเร็วซึ่งจะทำให้สิ้นสุดฤดูฝนประมาณกลางเดือนตุลาคม กรมฝนหลวงฯ มีเวลาอีกประมาณครึ่งเดือนที่จะเร่งปฏิบัติการทำฝนทั่วประเทศ โดยการปฏิบัติการฝนหลวงนั้นทำมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมซึ่งเกิดภาวะฝนทิ้งช่วง สามารถช่วยพื้นที่ที่ประสบภัยแล้งโดยเฉพาะในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลางได้ประมาณ 80% ของพื้นที่ที่ขาดน้ำ

“กรมชลประทาน ระบุเป้าหมายอ่างเก็บน้ำที่มีน้ำน้อยมาเพิ่มเติมก็พร้อมปฏิบัติการ ซึ่งจำเป็นจะต้องเร่งทำในช่วงเวลานี้ที่ยังมีความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศเพียงพอและมีเมฆให้ทำฝน เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว ความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศต่ำ เมฆก่อตัวน้อย เป็นสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวยต่อการทำฝน หน่วยฝนหลวงทั่วประเทศพร้อมปฏิบัติการไปจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม โดยจะเร่งทำอย่างเต็มที่เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำให้มากที่สุด โดยกรมชลประทานจะบริหารจัดการสำหรับใช้ในหน้าแล้งอย่างเพียงพอ รวมทั้งสำรองต่อเนื่องไปจนถึงต้นฤดูกาลเพาะปลูกปีหน้า” นายสุรสีห์ กล่าว