สภาพลังงาน จี้บิ๊กตู่ชะลอประมูล บงกช-เอราวัณ

103

 เครือข่ายภาคประชาชน 21 องค์กร ในนามกลุ่มสภาพลังงานเพื่อประชาชน บุกทำเนียบรอบ 2 จี้บิ๊กตู่ชะลอประมูล บงกช-เอราวัณ แก้ไขทีโออาร์เป็นระบบจ้างผลิต ตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ ปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ลั่นพร้อมปักหลักจนกว่าจะได้รับคำตอบ

วันที่ 24 ก.ย. ที่ บริเวณหน้าทำเนียบรัฐบาล เครือข่ายภาคประชาชน 21 องค์กร ในนามกลุ่มสภาพลังงานเพื่อประชาชน นำโดย นพ.ระวี มาศฉมาดล นายนพพร วิสุทธิศักดิ์ชัย พร้อมแนวร่วมประมาณ 60 คน เดินทางมา เพื่อยื่นหนังสือต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นครั้งที่ 2โดยมีข้อเรียกร้อง คือ ให้รัฐบาลชะลอการเปิดซองประมูลแหล่งบงกช-เอราวัณ ออกไปก่อน เพื่อขอให้แก้ไขทีโออาร์เป็นการใช้ระบบจ้างผลิต และตั้งบรรษัทพลังงานแห่งชาติ และขอให้มีการปรับโครงสร้างราคาพลังงาน ยุติราคาเสมือนนำเข้าปิโตรเลียมจากต่างชาติ และปรับลดราคาค่าการตลาดซึ่งจะส่งผลให้ราคาลดลงอย่างน้อย 3 บาทต่อกิโลลิตร จะประหยัดเงินให้คนไทยมากกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี และให้ตั้งคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ประกอบด้วย ภาคประชาชนผู้เรียกร้องข้อเสนอ ผู้แทนกระทรวงพลังงาน และบุคคลซึ่งเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย เพื่อดำเนินการให้บรรลุผลทั้งสองประการภายในเวลา 3 เดือน โดยมีตัวแทนสำนักนายกรัฐมนตรีรับมอบหนังสือ
นพ.ระวี กล่าวว่า จากวันนี้จะปักหลักรอคำตอบจากรัฐบาล ที่บริเวณทำเนียบรัฐบาล ซึ่งขณะนี้ได้ข่าวว่า กระทรวงพลังงานยืนยันที่จะเดินหน้าเปิดประมูล แหล่ง บงกช-เอราวัณ ต่อไปโดยไม่สนใจเสียงคัดค้านของเรา อย่างไรก็ตาม กลุ่มสภาพลังงานเพื่อประชาชนทั่วประเทศได้เข้ายื่นหนังสือพร้อมกับส่วนกลาง ที่กทม. ในเวลา 10.30 น. พร้อมกันด้วย

สภาพลังงาน