เล็งอัพระบบ “บัตรคนจน” สแกนใบหน้าผู้ใช้

106

คลัง เตรียมอัพระบบ บัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อย ให้ร้านค้าสแกนใบหน้าแทนกดรหัส ชี้ใช้ได้ทั้งกับร้านธงฟ้า และร้านค้าทั่วไปที่รับชำระเงินจากบัตรสวัสดิการของรัฐได้

นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังจะปรับระบบการใช้เงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ในบัตรสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยให้เกิดความง่ายและคล่องตัวจากปัจจุบัน ที่ต้องไปสมัครกับธนาคารกรุงไทย และเวลาใช้ผู้ถือบัตรต้องกดรหัสเพื่อป้องกันผู้อื่นมาแอบไปใช้ จึงต้องการให้ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ (บัตรคนจน) ไปเปลี่ยนรหัสใหม่กับธนาคารกรุงไทยเสียก่อน อย่างไรก็ตาม อีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า จะปรับระบบให้ร้านค้าสแกนใบหน้าผู้ใช้บัตรมีรายได้น้อย เพื่อที่ผู้มีรายได้น้อยจะได้ไม่ต้องกดรหัส ซึ่งจากการทดสอบระบบที่ผ่านมาพบว่าร้านค้าสามารถใช้มือถือราคา 2,000-3,000 บาท ก็สามารถทำการสแกนหน้าลูกค้าที่เป็นผู้มีรายได้น้อยได้แล้ว ซึ่งการสแกนใบหน้าใช้ได้ทั้งกับร้านธงฟ้า และร้านค้าทั่วไปที่รับชำระเงินจากบัตรสวัสดิการของรัฐได้
“คลัง ยืนยันเงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ ซื้อของได้ทั้งในร้านธงฟ้า และร้านค้าทั่วไป หรือ สามารถกดเป็นเงินสดมาใช้ก็ได้ ไม่ได้มีปัญหา แต่ที่ผ่านมายังมีการประชาสัมพันธ์ที่น้อยไปหน่อย ทำให้ผู้ถือบัตรยังเข้าใจผิดว่าการใช้เงินในกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องยาก”รมว.คลัง กล่าว
นายอภิศักดิ์ กล่าวว่า ได้เสนอมาตรการคืนเงินภาษีมูลค่าเพิ่ม หรือ แวต ให้กับผู้มีรายได้น้อยที่ลงทะเบียบสวัสดิการจากรัฐ 11.5 ล้านคน ให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ส่วนจะนำขึ้นมาพิจารณาในสัปดาห์หน้าหรือไม่ ต้องรอให้รัฐบาลเป็นผู้ตัดสินใจ